Thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ 2 vòng nguy hiểm không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ 2 vòng nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Vợ chồng em đang cảm thấy lo lắng vì sau khi đi siêu âm bác sĩ thông báo thai nhi bị quấn cổ 2 vòng. Em có bầu được 30 tuần. Em muốn hỏi thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ 2 vòng nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn. (Hà Oanh, 27 tuổi)

Chào bạn Oanh! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với câu hỏi: “Làm gì khi thai nhi bị quấn cổ 2 vòng?“, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhiều mẹ bầu cảm thấy khá lo lắng khi kết quả siêu âm nhận được là thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Và hiện tượng dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi hay không?

Hiện tượng thai nhi quấn dây rốn vào cổ 2 vòng

Dây rốn có chức năng cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi thì cũng tiếp nhận cả các chất đào thải từ bào thai ra ngoài để giúp cho thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên có một số trường hợp thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ. Hiện tượng này là đoạn giữa của dây rốn bị quấn một hoặc nhiều vòng vào cổ trẻ vào giữa thai kỳ khi hình dáng thai nhi đã hoàn thiện và bắt đầu cử động liên tục trong bụng mẹ.

Thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ 2 vòng nguy hiểm không?
Hiện tượng thai nhi quấn dây rốn vào cổ 2 vòng

Bước qua 30 tuần, thai nhi bắt đầu cử động thường xuyên trong tử cung của mẹ. Một số bé cử động nhẹ nhàng nhưng cũng có một số bé khác lại vận động nhiều. Các hoạt động duỗi chân tay, quay vòng tròn,… của bé trong một môi trường bó hẹp dẫn đến vướng víu khiến dây rốn xung quanh cuộn vào cổ, dần thắt chặt.

Thai nhi bị quấn cổ dây rốn vào cổ có nguy hiểm không?

Khi bị dây rốn quấn cổ sẽ làm cho quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng để nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, trẻ có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu hoặc có thể dẫn đến tử vong trong bụng mẹ. Tuy nhiên theo các nghiên cứu mới đây cho thấy có gần 30% thai nhi bị dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ hoặc cho đến lúc sinh. Nếu dây rốn quấn cổ thai nhi không chặt thì không đáng lo ngại. Chỉ một vài trường hợp rất ít dây rốn quấn cổ bé quá chặt mới nguy hiểm.

Nhận biết thai nhi bị quấn cổ bằng cách nào?

Để nhận biết thai nhi có phát triển ổn định không thì mẹ đi siêu âm thai nhi. Ngoài ra các mẹ có thể quan sát thêm thai nhi có cử động liên tục hay ít. Nếu thai nhi bị dây rốn cổ chặt, nhiều vòng, bé sẽ hạn chế việc chuyển động đạp trong bụng.

Thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ 2 vòng nguy hiểm không?
Nhận biết thai nhi bị quấn cổ bằng cách nào?

Bạn Oanh thân mến! Với thắc mắc: “Thai nhi quấn dây rốn vào cổ 2 vòng có nguy hiểm không?” với các thông tin trên sẽ giúp bạn bớt phần lo lắng. Chúc mẹ tròn con vuông!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực thì bên cạnh vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh. Tuyển chọn một số câu chuyện về nhân quả và lời Phật dạy từ trang luật nhân quả một số bài hay chẳng hạn như phat day co gieo at co gat gieo nhan lanh gap qua lanh gieo nhan xau gat qua xau, ngay tet ngam ve thu choi hoa sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nhân quả cuộc đời, rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status