8 dấu hiệu ung thư sớm giai đoạn đầu hay gặp nhất
Bệnh ung thư

Làm sao phát hiện ung thư sớm?

Nhận biết ung thư sớm qua các biểu hiện: giảm cân bất thường, có sự thay đổi ở da, mệt mỏi mãn tính, xuất hiện cơn đau và những biểu hiện bất thường ở vùng cổ thì nên đi khám & làm xét nghiệm tầm soát ung thư ngay.

Phát hiện ung thư sớm bằng cách nào? Bạn hãy chú ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể dưới đây để kịp thời đi khám và phát hiện ung thư.

8 dấu hiệu ung thư sớm bên ngoài không thể xem thường

Có những thay đổi bất thường ở da

Thay đổi ở da không chỉ là biểu hiện của ung thư da, mà những thay đổi khác nhau ở da có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư khác như ung thư gan, ung thư tuyến tụy… Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phản ánh trên da bao gồm:

  • Da tối hơn, ửng đỏ hoặc viêm da, các vết thương và lở loét lâu lành.
  • Da có màu vàng.
  • Sự tăng trưởng quá mức của các nang lông. Đồng thời xuất hiện những thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc của các nốt mụn, nốt ruồi, tàn nhang.

Vùng da dày hơn ở ngực, tinh hoàn, hay các hạch bạch huyết

Nhiều bệnh ung thư có thể cảm nhận được qua da. Đặc biệt là tại các khu vực như ngực, tinh hoàn và các hạch bạch huyết. Một khối u hoặc vùng da dày hơn là một dấu hiệu cảnh báo của ung thư, và dễ dàng nhận thấy khi kiểm tra. Một số bệnh ung thư vú bắt đầu với những vùng da dày và đỏ, thay vì một khối u như bình thường.

ung-thu-phoi

Gặp các vấn đề về cổ họng và miệng

Đau họng dai dẳng, khàn giọng, có khối u trong cổ họng, khó nuốt có liên quan tới các bệnh ung thư vòm họng, thanh quản, thực quản… Ho ra máu có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi và cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức. Xuất hiện những vết trắng bên trong miệng và trên lưỡi có thể là bạch sản – tiền ung thư do hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá quá nhiều.

Thay đổi thói quen đi ngoài, chức năng bàng quang, và hệ tiêu hóa

Đi tiểu khó, táo bón, đau bụng, nước tiểu hoặc phân có màu tối là dấu hiệu của ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác. Bên cạnh đó, các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng và khó chịu ở bụng đều có thể dấu hiệu của bệnh ung thư.

Những cơn đau bất thường

Đau thường là một dấu hiệu của tình trạng viêm dai dẳng và các vấn đề hệ thống miễn dịch. Cả hai điều kiện có thể là tiền thân của ung thư, nếu không khắc phục thích hợp. Một cơn đau đầu dai dẳng có thể là một dấu hiệu của khối u não, và đau lưng dai dẳng có thể là triệu chứng của ung thư ở đại tràng, trực tràng, hoặc buồng trứng.

Mệt mỏi mạn tính

Mệt mỏi mạn tính là sự mệt mỏi, suy nhược mà không biến mất thậm chí sau khi nghỉ ngơi. Khi bệnh phát triển, tình trạng này có thể trở nên phổ biến hơn, và thường là một dấu hiệu của một hệ thống miễn dịch quá tải.

Sốt định kỳ

Sốt khá phổ biến ở người bệnh ung thư, nhưng nó thường xảy ra sau khi ung thư đã lan tới nơi khác. Gần như tất cả bệnh nhân ung thư đều bị sốt tái phát tại thời điểm nào đó, đặc biệt khi ung thư bắt đầu có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Một số ít trường hợp, sốt là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch bạch huyết.

Giảm cân

Hầu hết người bệnh ung thư đều bị giảm cân tại một thời điểm nào đó. Giảm nhiều hơn 4,5kg mà không có lý do đặc biệt có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư. Điều này xảy ra thường xuyên nhất với ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi.

3 xét nghiệm ung thư giúp phát hiện ung thư phổ biến nhất hiện nay

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm này thật sự hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất. Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

Chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Sinh thiết

Sinh thiết là một dạng xét nghiệm chẩn đoán ung thư cho kết quả rất chính xác. Dạng xét nghiệp này có thể được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

Phát hiện ung thư sớm bằng cách nào? Bài viết trên đây đã liệt kê giúp bạn đại đa số các phương pháp có thể phát hiện ung thư một cách sớm nhất. Hãy chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể và đi kèm với các biện pháp khoa học hiện đại để có kết quả xác định ung thư chính xác nhất nhé.

[ratings]

từ khóa

  • xét nghiệm máu phát hiện ung thư sớm
  • xét nghiệm máu tầm soát ung thư
  • chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư
  • chỉ số cea trong máu là gì
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status