Kiến thức

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không, là câu hỏi được nhiều cha mẹ thắc mắc. Việc lấy máu gót chân là bước sàng lọc sơ sinh để nhằm phát hiện các bệnh ở trẻ mà nhiều mẹ vẫn chủ quan bỏ qua.

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh mới xuất hiện trong 2 năm trở lại đây được nhiều người biết đến hơn. Đây là một xét nghiệm sàng lọc sơ sinh nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh lý ngay tại những ngày đầu khi bé được chào đời. Từ đó, các bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời để nhằm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ, giúp giảm nỗi lo lắng và gánh nặng cho gia đình về sau.

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?
Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Phần lớn các bệnh lý rất khó phát hiện và chẩn đoán chính xác khi trẻ lớn. Đến lúc phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn khó chữa trị kịp thời. Vì vậy, việc lấy máu gót chân sơ sinh để sàng lọc sau khi trẻ sinh được 24 giờ là cực kỳ cần thiết. Trong khi đó, việc được sàng lọc sớm và điều trị ngay cho trẻ trong thời kỳ sơ sinh sẽ có hiệu quả rất cao, giúp cho trẻ phát triển bình thường. Đồng thời giảm được chi phí cho gia đình khi bệnh đã nặng.

Xem thêm:  Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ

Lấy máu ở gót chân giúp phát hiện bệnh gì?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh được thực hiện sau (36-48 tiếng) nhằm xét nghiệm phát hiện kịp thời các bệnh lý như:

  • Thiếu men G6PD: đây là bệnh di truyền gây vàng da ở trẻ bị vàng da, nếu không kịp thời phát hiện sẽ ảnh hưởng đến não.
  • Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh ở trẻ: Do di truyền nhưng khoảng 1 vạn trẻ mới có 1 bé mắc phải. Bệnh này làm tuyến thượng thận không thể sản xuất được hai hormone cortisol và aldosterone khiến cho bộ phục sinh dục của bé gái phát triển theo hướng nam.
Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?
Làm xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện các bệnh nguy hiểm cho trẻ
  • Suy giáp bẩm sinh: Do rối loạn nội tiết. Tuyến giáp có vai trò giúp điều hòa sự phát triển của các cơ quan và thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của các tế bào. Suy giáp bẩm sinh dẫn đến không sản xuất được hormone dẫn đến trẻ đần độn.

Việc lấy máu gót chân không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nên các bác sĩ thường khuyên các bậc cha mẹ nên làm xét nghiệm sàng lọc này sau khi em bé được sinh.

Quá trình lấy máu gót chân như thế nào?

Để sàng lọc các bệnh lý cho trẻ sơ sinh, y tá sẽ lấy máu gót chân trẻ trong vòng 36 – 72 giờ sau sinh.

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?
Mẹ cần làm xét nghiệm sàng lọc cho con

Trong trường hợp các bé sinh non và thiếu cân, sẽ được lấy máu gót chân trước ngày thứ 20. Giọt máu của bé lấy ra sẽ được cho lên giấy thấm khô chuyên dụng và được mang đi xét nghiệm. Tùy loại bệnh lý, khoảng 2 ngày đến 1 tháng sau, bệnh viện sẽ trả kết quả sàng lọc cho gia đình.

Xem thêm:  Các cách làm phụ nữ ham muốn hơn trong chuyện ấy

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh có quan trọng không? Baodinhduong.com khuyên các mẹ nên lấy máu gót chân của bé để sàng lọc các bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời,

Originally posted 2019-01-09 15:53:24.

Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng ngày nay đã trở thành hành trang bắt buộc của bạn trẻ. Từ điển thuật ngữ, ngữ pháp kèm ví dụ trực quan, sinh động từ trang hocgioitienganh chẳng hạn như jennie and rose speak english with new zealand aussie accent, formal letter writing class 10 english class 10 english cbse board sample question paper 2020 21 chắc chắn kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện mỗi ngày, đặc biệt là phần từ vựng và ngữ pháp

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status