Tư vấn: Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?
Mang thai

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?

Con gái mới được 7 tháng thì tôi phát hiện ra mình có thai được 2 tháng vì vỡ kế hoạch. Vợ chồng tôi cảm thấy lo lắng khi con còn quá nhỏ lại đã có thai lại ngay. Hiện tại con tôi vẫn còn bú trực tiếp sữa mẹ nên tôi phân vân mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không? Mong bác sĩ tư vấn. (Thu Thủy, 28 tuổi)

Bác sĩ Thu Cúc, khoa sản – bệnh viện Từ Dũ tư vấn

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không? Qua thư gửi về chuyên mục tư vấn của bệnh viện, chúng tôi thấy được sự lo lắng của chị bởi đây tâm lý gặp ở nhiều chị em. Khi bé đầu chưa kịp cai sữa thì mẹ đã phát hiện ra mình đang mang thai bé thứ hai. Ngay lập tức một số câu hỏi hiện ra trong đầu mẹ, chẳng hạn như mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không, chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào?

Một số bà mẹ lo ngại việc cho con bú vú trực tiếp sẽ dẫn đến co bóp tử cung dễ bị sinh non. Thực tế, sự kích thích núm vú sẽ khiến cho cơ thể sản xuất ra oxytocin – đây là một loại hormone hỗ trợ việc tiết sữa và góp phần tạo ra các cơn co thắt tử cung khi chuyển dạ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho con bú khi thai vẫn phát triển bình thường, không có tiền sử sảy thai hoặc dọa sinh non trước 20 tuần đầu.

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ trong lúc mang bầu về cơ bản là an toàn nhưng có một số trường hợp mẹ nên chuyển cho con qua chế độ ăn dặm:

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?
Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?

– Mang thai đôi.

– Bị chảy máu hoặc đau thắt tử cung.

– Từng có tiền sử sảy thai, dọa con.

Khi nào cai sữa cho con khi mẹ mang thai?

Đến gần 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy tạm dừng việc cho con bú sữa mẹ vì những cơn co thắt tử cung lúc này sẽ đè lên thai nhi. Kể từ tháng thứ 6, cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non. Sữa non không ngọt như sữa mẹ, mẹ đừng sợ con sẽ bú hết sữa non của em vì sữa này sẽ tiếp tục tiết ra cho đến khi mẹ sinh em bé. Tuy nhiên, sữa non không ngọt thơm như sữa mẹ nên bé lớn cảm thấy không quen, tự động cai sữa dần. Lúc này, mẹ cần tích cực cho bé ăn dặm và sử dụng thêm sữa công thức.

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?
Mẹ nên cho bé ăn dặm khi mang bầu lần 2

Bên cạnh việc cho bé ăn dặm, mẹ cần cai sữa cho con. Việc cai sữa cho bé lớn trước khi bé nhỏ chào đời sẽ tốt hơn vì nếu cho hai bé bú song song mẹ sẽ gặp khó khăn và không đảm bảo dưỡng chất cho bé sơ sinh. Hơn nữa, bé lớn sẽ cảm thấy bị mẹ bỏ rơi, tâm lý sẽ ảnh hưởng. Chính vì thế, mẹ hãy từ từ cai sữa cho bé, không nên dứt sữa đột ngột.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu khi cho con bú

Mẹ nên nhớ khi mang bầu vẫn cho con bú đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng của bào thai sẽ thiếu hụt. Vì thế, mẹ hãy bổ sung dưỡng chất cho mình đầy đủ. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung vitamin D và axit folic trong quá trình mang thai.

Mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không?
Dinh dưỡng cho mẹ bầu khi cho con bú

Mang thai lần 2 khi cơ thể chưa hồi phục, con lại đòi bú sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và đói. Mẹ hãy tự chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều không nên suy nghĩ nhiều để tránh căng thẳng, kiệt sức và ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Như vậy, mang bầu 2 tháng có nên cho con bú không? là hoàn toàn bình thường nếu thai nhi phát triển khỏe mạnh mẹ nhé. Tuy nhiên mẹ cần chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi và ăn uống đầy dưỡng chất để chuẩn bị chào đón thêm thành viên mới. Chúc 3 mẹ con được khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Ngày nay cuộc sống hiện đại và tiện nghi nhưng đầy áp lực khiến con người không thể sống thiếu yếu tố tâm linh. Hơn 2.500 đã trôi qua, những chân lý mà Đức Phật đã giác ngộ vẫn đang ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng vào cuộc sống của mình. Triết lý của đạo Phật là BI (lòng từ bi, khoan dung, độ lượng) và MẪN (trí tuệ sáng suốt). Con người không thể sống tốt trong cuộc đời nếu không có lòng từ bi hỉ xả, nhưng cũng không thể “vô minh” chìm trong màn đêm u tối, phải hiểu biết, phải nhìn nhận đúng bản chất thực sự của mọi việc xung quanh, con người mới có được an lạc thảnh thơi. Tuyển chọn một số bài viết về Phật Pháp và đời sống hay từ trang niệm phật chẳng hạn như phát nguyện vãng sanh và hồi hướng có rất nhiều linh ứng, dua be tai sinh Những chân lý đạo Phật này chúng ta khó tìm thấy ở một giáo lý của bất cứ tôn giáo nào khác giúp quý vị hiểu hơn về chân lý cuộc đời và có được sự an lạc trong cuộc sống.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status