Mang thai ngoài tử cung giữ được không?
Kiến thức

Mang thai ngoài tử cung giữ được không?

Mang thai ngoài tử cung giữ được không là mối quan tâm lo lắng của hầu hết các bậc cha mẹ. Trong trường hợp này phải xử lí như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng thụ tinh và làm ổ ngoài tử cung. Trong quá trình diễn ra thụ tinh sẽ có hàm triệu tinh trùng được phóng ra đi vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới gặp được trứng để tạo thành hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi và di chuyển vào ống trứng để làm ổ ở bên trong buồn tử cung. Nhưng do nguyên nhân nào đó khiến cho quá trình di chuyển của hợp tử gặp trục trặc và thai không nằm ở tử cung mà sẽ ở các vị trí như cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng

Mang thai ngoài tử cung giữ được không?
Mang thai ngoài tử cung giữ được không?

Theo thống kê tỷ lệ mang thai ngoài tử cung tại Việt Nam chiếm 20%. Vậy khi mang thai ngoài tử cung giữ được không?

Mang thai ngoài tử cung giữ được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết: Mang thai ngoài tử cung không thể giữ được vì:

– Thai ngoài tử cung sẽ gây ra các triệu chứng khá đau đớn và khó chịu cho người mẹ như đau bụng, ốm nghén nghiêm trọng, đau vùng xương chậu, chảy máu âm đạo,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Thai nhi phát triển ở các vị trí bất thường bên ngoài của tử cung: buồn trứng, vòi trứng, ổ bụng, cổ tử cung,… đến khi trọng lượng thai nhi lớn sẽ đè lên các vị trí này sẽ tự vỡ.

Mang thai ngoài tử cung giữ được không?
Khi mang thai ngoài tử cung sẽ ra máu và đau bụng dữ dội

– Khi thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây ra tử cung, gây chảy máu ồ ạt đe dọa đến tính mạng

Vì thế, khi mang thai nhưng có các dấu hiệu bất thường trên hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi mang thai ngoài tử cung

Dựa vào tình trạng thai phát triển, bác sĩ chuyên khoa sẽ có biện pháp xử lí phù hợp:

  • Tiêm thuốc để thai tự tiêu: Tiêm thuốc Methotrexate vào bắp tay hoặc trực tiếp vào khối thai để giúp tự tiêu. Phương pháp này chỉ áp dụng thai dưới 5 tuần, chưa có ti thai.
  • Mổ nội soi: Đây là phương pháp điều trị này hiện được dùng nhiều nhất hiện nay sẽ ít để lại sẹo. Chỉ phù hợp với trường hợp mẹ bầu mang thai ngoài tử cung chưa nghiêm trọng.
  • Phẫu thuật: Khi thai có khối lượng lớn, đã vỡ, chảy máu nhiều thì bác sĩ tiến hình phẫu thuật để xử lí cầm máu.

Cách phòng mang thai ngoài tử cung

Sinh con trong độ tuổi sinh sản

Phụ nữ càng lớn tuổi sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao. Vì càng lớn thì chất lượng trứng giảm khiến cho quá trình thụ thai dễ bất thường, dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, hãy sinh con trong độ tuổi sinh sản.

Mang thai ngoài tử cung giữ được không?
Sinh con trong độ tuổi sinh sản

Điều trị tình trạng viêm nhiễm vùng kín

  • Viêm nhiễm vùng kín hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục sẽ có nguy cơ dễ bị thai ngoài tử cung. Vì vậy, cần vệ sinh vùng kín hằng ngày và chữa trị tình trạng viêm nhiễm.

Quan hệ tình dục chung thủy

Quan hệ vợ chồng một vợ một chồng để tránh mắc các bệnh lây nhiễm. Có kế hoạch mang thai, tránh nạo phá thai.

Những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của chị em về mang thai ngoài tử cung giữ được không? Khi gặp phải tình trạng này, mẹ hãy giữ bình tĩnh để giữ sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status