Bé mấy tháng thì biết ngồi, ngồi vững, đứng chựng, tập đi?
Nuôi con

Bé mấy tháng thì biết ngồi, ngồi vững?

Trẻ 8 tháng hầu như đã có thể ngồi vững, 6 tháng có thể tự ngồi nhưng cần sự trợ giúp của bố mẹ. Trong thời gian bé tập ngồi mẹ nên trông bé cẩn thận vì bé dễ bị ngã sang 2 bên, phía sau do cơ xương của bé còn yếu.

 • Phụ nữ sau khi sinh có được đánh răng không?
 • Váng sữa loại nào tốt nhất cho bé?

3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, vậy bé mấy tháng biết ngồi? Dĩ nhiên, sẽ là trong khoảng thời gian bé tập bò, tức là vào tầm 6-8 tháng. Một khi biết bò, ắt bé đã ngồi rất thành thạo. Theo các chuyên gia, trẻ bỏ qua giai đoạn tự tập ngồi và bò sẽ phát triển ngôn ngữ kém hơn những trẻ khác. Vậy mẹ cần phải làm gì để hỗ trợ bé yêu xuất sắc vượt qua giai đoạn quan trọng này?

Bé 3 tháng có thể bế đứng, ngồi trong lòng mẹ

Trước khi tập cho bé ngồi, mẹ nên đảm bảo thân trên của bé đủ cứng cáp, khả năng điều khiển đầu và cổ tốt. Trong nửa năm đầu sau sinh, cơ cổ và đầu của trẻ sơ sinh thường khá yếu. Ngay cả khi bế con, bạn cũng phải nâng đỡ vùng cổ của bé rất cẩn thận.

Lớn hơn một chút, khoảng 3 tháng, bé có thể nằm sấp để chơi, biết lẫy, nửa thân trên của bé dần cứng cáp. Bé có thể ngồi trong lòng mẹ, dựa lưng và cổ vào ngực mẹ. Tuy nhiên, do lúc này xương và cơ cổ, lưng ở bé còn khá mềm nên được bế ở tư thế ngồi lâu sẽ không tốt cho bé. Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể trợ giúp bé ngồi để bé biết điều khiển cơ cổ và học cách giữ cân bằng.

be-may-thang-biet-ngoi

Trông bé cẩn thận khi bé mới tập ngồi

Khi các cơ cứng cáp, bé quay đầu thành thạo mà không bị ngã là lúc bé có thể tự ngồi. Tuy nhiên, lúc đầu để bé tự ngồi, mẹ nên trông chừng bé cẩn thận. Bé đang ngồi vững nhưng có thể ngã ngay sau đó mà không biết tự dùng tay chống đỡ. Lần đầu tiên, nhiều bé có thể tự ngồi trong vòng 20-30 giây trước khi bị ngã. Do đó, bé cần thêm thời gian để luyện tập cho đến khi ngồi vững một mình.

Lưu ý khi bé học ngồi

 • Trước tiên, nên thử cho bé tự ngồi dựa lưng vào tấm đệm mềm để bé quen với việc giữ thăng bằng. Nếu bé khó khăn, mẹ có thể dùng những chiếc gối dành cho bé tập ngồi để hỗ trợ. Luôn ở cạnh để giữ an toàn cho con.
 • Mẹ có thể ngồi theo kiểu bắt chéo chân trên sàn và đặt bé ở giữa, để bé tựa đầu thoải mái vào bụng mẹ khi ngồi. Cách này giúp bé thực hành khả năng cân bằng, giúp phát triển cơ cổ và cơ lưng.
 • Tránh cho bé ngồi trên ghế ôtô. Ở giai đoạn biết ngồi, bé chưa thể tự mình ngồi trên ghế ôtô được.
 • Phần lớn các bé có thể tự ngồi vững khi được 8 tháng tuổi. Nếu 6 tháng tuổi, bé không thể ngồi dù được ba mẹ trợ giúp hoặc không thể ngồi trong chiếc gối dành cho bé học ngồi, mẹ nên đưa bé đi khám.

tu khoa

 • tre may thang biet ngoi xe tap di
 • giá xe tròn tập đi cho bé
 • trẻ mấy tháng ngồi xe đẩy
 • bé 13 tháng tuổi chưa biết đứng
 • bé mấy tháng biết n gọi mẹ
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Vườn kỹ niệm là nơi chia sẻ những Kỷ Niệm - Mẹo Vặt & Cuộc Sống giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về những gì đã qua và những vấn đề trong cuộc sống. Mời bạn xem một số bài hay trên trang Vườn kỹ niệm chẳng hạn như Chồng cũ, san xuat dong co o to học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc chìa khóa đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status