Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách

Lật hiện tượng tự nhiên đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Lật giúp trẻ phát triển hoàn thiện các cơ xương. Vậy mấy tháng trẻ biết lật? Tìm hiểu cách dạy bé lật đúng cách dưới đây để mẹ có thêm kiến thức nuôi con.

Mấy tháng trẻ biết lật

Trong giai đoạn của quá trình phát triển ở trẻ sơ sinh thì biết lật là giai đoạn nằm ở vị trí quan trọng thứ 3. Trẻ sơ sinh biết lật kể từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Trong thời gian này, trẻ sơ sinh sẽ trở nên hiếu động hơn, sẽ cố gắng dùng mọi sức lực của bản thân để chồm dậy hay nắm lấy các vật nào gây ấn tượng với bé. Từ đó, bé sẽ có thể lật từ tư thế nằm ngửa sang sấp và ngược lại. Tuy nhiên, việc trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật sẽ khác nhau tùy theo khả năng và môi trường phát triển của mỗi bé. Nhưng thường các bé biết lật từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5, trẻ chậm hơn là tháng thứ 8.

Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách
Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách

Vì thế, bố mẹ hãy thường xuyên theo dõi tình trạng phát triển của trẻ và chú ý đến chế độ chăm sóc để bé phát triển toàn diện.

Dạy trẻ biết lật đúng cách

  • Cho trẻ nằm sấp, trẻ sẽ ngẩng đầu lên. Lúc này, mẹ có thể để đồ chơi của bé ở trên cao một chút, để bé với tới và ngẩng đầu cao hơn. Lần sau, mẹ có thể lấy đồ chơi bé yêu thích và hãy gọi để bé ngẩng đầu lên. Mẹ nên vừa chơi vừa nói chuyện cùng bé. Không cần lật người bé lại, hãy để bé quen với tư thế này.
  • Nếu như sau khi lật, bé sẽ đè lên cánh tay, rút ra không được và khóc, mẹ hãy chú ý để bé lấy tay ra, rồi từ từ tập cho bé tự rút tay ra. Mẹ cho bé nằm nghiêng bên phải (thuận) đỡ lưng để giúp trẻ lật người qua. Hoặc mẹ để bé nằm nghiêng, mẹ gọi bé hoặc dùng đồ chơi để dụng để bé chuyển người lật qua.
  • Mẹ nên khuyến khích bé tập lật chơi. Ban đầu mẹ cầm đồ chơi ở gần và từ từ tăng dần khoảng cách.
Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách
Mẹ hãy cùng con chơi

Theo các chuyên gia, mẹ hãy mỗi ngày 20 phút để tập cho bé lật. Bài tập lật theo phương pháp truyền thống đòi hỏi bé yêu phải nằm sấp trên sàn nhà và phải luôn ngẩng đầu lên phía trên.

Khi mẹ dạy bé tập lật, mẹ có thể hát cho bé nghe, trò chuyện với bé,… sẽ mang lại kết quả tốt hơn và giúp bé cảm thấy được hào hứng tập luyện hơn.

Mấy tháng trẻ biết lật? Dạy bé lật đúng cách
Mẹ hãy trò chuyện cùng con

Một số bé biết lật ngửa khi được 3 tháng tuổi và đến tháng thứ 5 và thứ 6 bé thì biết lật úp, nhấc đầu lên cao, cong lưng, chống tay, đá chân. Tất cả các hoạt động này giúp các cơ bắp của bé tiếp tục phát triển.

Bài viết mấy tháng trẻ biết lật ở trên sẽ các mẹ giải đáp thắc mắc để tốt cho quá trình phát triển toàn diện ở trẻ sơ sinh. Hãy luôn đồng hành cùng baodinhduong.com để có những cách chăm sóc bé nhà bạn mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status