Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?

Thường mẹ bầu sẽ tiết sữa non khi thai đã lớn, bắt đầu từ tháng thứ 7. Tuy nhiên, có một số mẹ lại ra sữa non sớm hơn. Điều này có nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mẹ bầu tiết sữa non khi nào?

Thông thường mẹ bầu sẽ tiết ra sữa non từ tuần thứ 7 của thai kỳ. Sữa non có màu vàng đặc dính được tiết ra thông qua tuyến vú của người mẹ sau khi sinh con được 72 giờ. Cũng có một số mẹ không tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn được hoạt động vẫn tốt.

Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?
Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?

Hiện tượng khi mẹ bầu tiết sữa: Ban đầu mẹ sẽ thấy đầu ti có những gợn trắng, trông giống như mụn. Đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ chuẩn bị tiết sữa. Khoảng vài ngày sau đó, bạn sẽ thấy sữa thật sự chảy ra thật sự. Tiết sữa non không phải là bạn sắp bị chuyển dạ mà đây là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho bé sắp chào đời.

Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của trẻ, nếu sữa không được tiết hoặc tiết ra ít sẽ thiếu sữa cho bé bú vì trong giai đoạn này, sữa mẹ được sản xuất dựa trên hoạt động của tiết sữa đáng ứng nhu cầu của bé.

Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?

Có một số mẹ tiết sữa non sớm từ tháng thứ 4 hoặc 6 của chu kỳ, điều này có nguy hiểm. Ra sữa non sớm khi mang thai cho thấy nội tiết trong cơ thể đang có dấu hiệu bất thường, đe dọa thai sẽ chết lưu. Nếu sữa non tiết ra kèm theo các biểu hiện: đau bụng, chảy máu âm đạo sẽ dẫn đến sảy thai. Mẹ bầu lúc này cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?
Sữa non chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho trẻ

Sữa non có lẫn máu: Khi sữa non có lẫn máu đây là sự phát triển về số lượng các mạch máu tập trung ở vùng ngực. Nếu sữa non có lẫn máu quá mức, đầu ngực đau hãy đến bệnh viện để khám.

Các lưu ý cho mẹ bầu để bảo vệ bầu ngực

  • Nên mặc áo lót cotton thoáng mát, tránh mặc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo bó khít sẽ làm ngực khó chịu, vướng víu, khó thở.
  • Bạn cần vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm, tránh dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì sẽ làm da dị ứng dễ đau rát.
  • Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Một số thai phụ bị chảy sữa nhỏ giọt sẽ không làm ướt áo, nhưng có một số mẹ bầu chảy sữa nhiều liên tục nên cần được thay áo lót thường xuyên.
  • Nhiều người mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn nhưng việc này không nên làm sẽ có nguy cơ nhiễm trùng hoặc làm viêm vú và làm kích thức bầu ngực khiến tử cung co bóp mạnh làm chuyển dạ sớm.
Mẹ bầu tiết sữa non sớm có nguy hiểm không?
Nên mặc áo lót thoải mái

Hiện tượng ra sữa non là bình thường sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhưng nếu ra sữa non sớm có kèm các biểu hiện như trên hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Baodinhduong chúc các mẹ khỏe mạnh, sớm đón bé yêu.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status