Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Em 28 tuổi đang mang thai bé đầu tiên, hiện 3 tháng. Vì chưa tiêm phòng thủy đậu nên khi người nhà có người bị thủy đậu đã lây sang em. Hiện em khá lo lắng liệu mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. (Bích Ngọc, Đà Nẵng)

Bác sĩ Tuấn Anh – Khoa lây tuyền bệnh viện Từ Dũ tư vấn

Thủy đậu là một căn bệnh thường gặp ở trẻ như nhưng đôi khi phụ nữ mang thai cũng mắc phải. Vậy nếu mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dấu hiệu mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu

Thủy đậu xuất hiện do virus Varicella zoster lây qua đường hô hấp. Khi mẹ bầu bị thủy đậu sẽ có biểu hiện: sốt và đau nhức toàn thân. Tiếp đó, cơ thể của mẹ bầu sẽ xuất hiện các đốm nhỏ, màu đỏ và lan dần ra khắp cơ thể, gây ngứa. Ban đầu, các mụn nước này sẽ nhỏ rồi phồng lớn lên, khô đóng vảy. Nếu không biết cách xử lý kịp thời dễ để lại sẹo, đặc biệt nếu đang mang thai dễ ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ đã từng nhiễm thủy đậu hoặc đã tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa thủy đậu trước khi mang thai thì sẽ tránh được căn bệnh thủy đậu. Nếu mẹ đang mang thai mà bị thủy đậu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

  • Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ bị thủy đậu sẽ dẫn đến thai nhi có nguy cơ mắc chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp là trẻ sinh ra dễ bị sẹo ở da. Những bất thường khác là tật đầu nhỏ, viêm võng mạc, đục thủy tinh thể, suy dinh dưỡng, nhẹ cân.
Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
  • Trong 3 tháng giữa, từ 15 – 20 tuần, dị tật ở thai nhi là 2%.
  • Nếu người mẹ nhiễm bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh, bé cũng dễ bị bệnh thủy do cơ thể mẹ chưa có đủ thời gian để tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước khi sinh.

Cách xử lý khi mẹ bầu bị thủy đậu

  • Mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, nên bổ sung nước và ăn rau xanh.
  • Không nên gãy tại các vị trí nổi mụn nước để tránh có sẹo.
  • Kết hợp thuốc bôi ngoài da để giảm ngứa phải có chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu có biểu hiện sốt, co giật, sốt liên tục, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện/
Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Bổ sung vitamin và ăn nhiều rau xanh

Để ngăn ngừa bệnh thủy đậu khi mang thai, chúng tôi khuyên chị em nếu có ý định có thai nên tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa thủy đậu vì khi mang thai sức đề kháng của mẹ khá yếu.

Mẹ bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn Ngọc đã hiểu rõ tác hại của việc thủy đậu ảnh hưởng đến thai nhi. Lúc này, bạn cần nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất, tránh căng thẳng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status