Mẹ có biết tại sao trẻ biếng ăn không? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Mẹ có biết tại sao trẻ biếng ăn không?

Nuôi con đã là một quá trình vất vả, thế nhưng bé biếng ăn cũng khiến cho mẹ mệt mỏi hơn. Vậy tại sao trẻ biếng ăn và cách trị biếng ăn của trẻ như thế nào mời mẹ tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Thực đơn ăn uống quá nhàm chán

Mỗi ngày mẹ cũng chỉ được vài ba món ngon cứ nấu đi hâm lại như vậy khiến trẻ cảm thấy rất nhàm chán. Mặc dù mẹ nấu rất ngon nhưng hương vị cũ thì khiến vị giác của bé không có hứng thú ăn uống. Những món ăn đơn điệu cũng không thể kích thích thêm vị giác của bé.

Mẹ có biết tại sao trẻ biếng ăn không?
Trẻ biếng ăn do thực đơn ăn uống nhàm chán

Cách khắc phục: Mẹ nên thường xuyên thay đổi các món ăn vừa kích thích vị giác của bé vừa có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, mẹ có thể trang trí các món ăn theo hình thù bắt mắt để tạo sự hào hứng ăn uống của bé.

2. Tâm lý của bố mẹ khiến bé biếng ăn

Tâm lý người mẹ nào cũng vậy, luôn mong muốn cho con mình ăn uống nhiều hơn để phát triển tốt, vì vậy mỗi lần trẻ biếng ăn là mẹ thường dọa nạt để bé ăn. Có thể phương pháp này giúp bé ăn thêm một chút nhưng dần sẽ trở thành thói quen khiến tâm lý trẻ sợ hãi và khóc nhiều. Mỗi lần trẻ khóc thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không tốt và có khi trẻ ăn bao nhiêu thì nôn ra hết.

Cách khắc phục: Bố mẹ không nên ép bé ăn mà hãy tôn trọng quyết định của con. Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 30 phút là kết thúc, cho dù bé không ăn được nhiều nhưng mẹ có thể bổ sung bữa ăn sau đó nếu bé đói. Luôn tạo một tâm lý thoải mái để trẻ có tinh thần ăn uống tốt hơn.

3. Mẹ cho bé vặt quá nhiều

Nếu như trước bữa ăn trẻ đói bụng mẹ thường cho trẻ ăn gì đó để bé có thể chờ đợi bữa ăn chính, nhưng hành động này vô tình khiến bé cảm thấy no và không có cảm giác ăn nữa.

Mẹ có biết tại sao trẻ biếng ăn không?
Khắc phục tình trạng biếng ăn của bé

Cách khắc phục: Mẹ có thể cho bé ăn vặt nhưng với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nhanh như sữa chua, sữa, yaourt, trái cây… không nên cho bé ăn nhiều đồ chiên rán vừa không tốt cho sức khỏe lại khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, nên cho ăn vừa phải và không nên cho bé ăn vào sát giờ ăn chính.

4. Trẻ biếng ăn một phần cũng do bệnh lý hoặc thuốc

Nếu như bé đang ốm đau thì tất nhiên chúng ăn sẽ không cảm thấy ngon miệng nên không muốn ăn. Hoặc trẻ đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì các loại thuốc sẽ gây nên tác dụng phụ như rối loạn hệ tiêu hóa, giảm quá trình lên men thức ăn, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột…

Cách khắc phục: Với hiện trạng trẻ đau và đang uống thuốc thì mẹ không thể dừng ngay thuốc để cải thiện bữa ăn cho bé được mà cần chia nhỏ bữa ăn ra nhiều lần để bé dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để tránh tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.

5. Sai lầm của mẹ về chế biến những món ăn

Có rất nhiều bà mẹ mắc sai lầm khi chế biến những món ăn của trẻ. Luôn xay nhuyễn thức ăn để cho bé dễ hấp thụ, cho bé ăn phần nước và bỏ phần xác, cho trẻ ăn dặm quá đặc… Cách chế biến này vừa không đủ chất dinh dưỡng vừa giúp bé cảm thấy chán ăn hơn.

Mẹ có biết tại sao trẻ biếng ăn không?
Bữa ăn ngon giúp bé ăn nhiều hơn

Cách khắc phục: Mẹ nên lựa chọn đồ ăn và cách chế biến phù hợp với lứa tuổi của bé. Thường xuyên thay đổi cách chế biến để tạo sự mới lạ. Nên sử dụng những thức ăn tươi sống và an toàn để chế biến món ăn.

Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn thì mẹ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục kịp thời. Chúc mẹ áp dụng thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status