Kiến thứcNuôi con

Mẹ có biết vì sao trẻ biếng ăn không?

Biếng ăn là tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ nhưng lại khiến cho mẹ phải đau đầu mỗi lần đến bữa ăn. Bài tham khảo dưới sẽ giúp mẹ tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục tốt nhất dành cho con.

Lý do gì khiến bé biếng ăn?

Để mẹ có thể khắc phục tình trạng biếng ăn của bé thì trước hết mẹ nên tìm ra nguyên nhân. Khi xác định đúng nguyên nhân mới có thể có phương pháp cải thiện tốt hơn. Đây là một số nguyên nhân mẹ tham khảo xem bé có mắc những nguyên nhân này không:

  • Trẻ biếng ăn do cơ thể đang mắc bệnh: Các bệnh lý như hệ tiêu hóa, ốm đau, hô hấp… khiến cho cơ thể của bé rất mệt mỏi, miệng đắng và không còn cảm giác thèm ăn. Mỗi lần ăn uống bé cảm thấy không ngon miệng và tiêu hóa cũng kém nên luôn có cảm giác chướng bụng. Bên cạnh đó, khi sử dụng một số loại thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nên khó tiêu và đầy bụng càng dễ khiến trẻ biếng ăn hơn.
  • Có thể bé là người khó tính, kén chọn thức ăn. Chúng chỉ ăn những món mà nó thích nên các món ăn khác không hợp khẩu vị sẽ không ăn. Vấn đề này mẹ cần cải thiện thói quen ăn uống của bé để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hơn.
Mẹ có biết vì sao trẻ biếng ăn không?
Ăn vặt không đúng giờ khiến trẻ biếng ăn

  • Tâm lý sợ hãi của trẻ. Khi bé biếng ăn thì bố mẹ thường bắt ép, dụ dỗ có khi dọa nạt trẻ nên đối với chúng những bữa ăn giống như trận chiến vậy. Khi bé sợ hãi và quấy khóc do mẹ ép ăn thì cơn co bóp của dạ dày làm việc không hiệu quả từ đó khiến cho bé ăn vào là nôn ra hết. Mẹ cần khắc phục lại vấn đề này.
  • Tính hiếu động của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Ở lứa tuổi ham chơi, thích giao tiếp hơn ăn uống nên mặc dù đến bữa ăn bé vẫn không ăn mà chỉ thích chơi.
  • Thói quen ăn uống không đúng cách. Tại sao trẻ biếng ăn? là do ăn uống không đúng giờ, trước giờ ăn vì bé kêu đói nên mẹ cho ăn vặt trước để lót dạ thì đến bữa ăn chính trẻ sao ăn được nữa. Vì vậy, mẹ nên chú ý vấn đề này.

Phương pháp giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

Cũng tùy thuộc vào nguyên nhân để cải thiện tốt tình trạng biếng ăn của trẻ. Nhưng mẹ cũng có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để giúp kích thích vị giác của bé.

  • Đa dạng hóa thực đơn ăn uống của bé: Đa dạng các món ăn không chỉ giúp bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể bé cần mà còn giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đồng thời mẹ có thể trang trí thức ăn thật bắt mắt khiến cho bé cảm thấy thích thú và tò mò hơn từ đó chúng sẽ ăn ngon miệng hơn.
Mẹ có biết vì sao trẻ biếng ăn không?
Cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

  • Chi nhỏ bữa ăn cho bé: Nếu như ngày 3 bữa nhưng bé không hấp thụ đủ chất hoặc ăn ít thì mẹ tăng lên 5 hoặc 6 bữa, ngoài bữa chính thì mẹ nên thêm bữa phụ vào. Những bữa phụ là để bổ sung chất và giúp bé ăn bữa chính ngon miệng hơn. Những bữa phụ có thể cho bé ăn trái cây, sữa, sữa chua, yaourt để vừa giúp tiêu hóa tốt thức ăn vừa bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bữa phụ nên ăn trước bữa chính là 2 giờ đồng hồ để tránh tình trạng ăn no quá không tiêu hóa kịp để ăn bữa chính.
  • Mẹ nên cho bé vận động, vì vận động sẽ làm tiêu tốn thêm năng lượng vừa giúp xương khớp dẻo dai vừa giúp hệ tiêu háo làm việc tốt hơn nên khi ăn bé sẽ thấy rất ngon miệng.

Với phương pháp cải thiện chế độ ăn uống trên sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn và tăng cân an toàn nhất. Chúc bé ăn ngon và phát triển toàn diện!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Quản trị tài chính là tổng hợp các chương trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch liên quan đến kinh doanh và tài chính như đầu tư, sản phẩm mới, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị, tổ chức các sự kiện,…Để hiển rõ hơn các chiến lược này, mời bạn vào trang kỹ năng quản trị chẳng hạn như ma tran qspm, sku san pham tren shopee la gi những kiến thức trong các bài viết đó hoàn toàn không mang tính lý thuyết suông và là những trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status