Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn? mới nhất Ăn dặm, Nuôi con
Ăn dặmNuôi con

Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Những đứa trẻ trong giai đoạn 1 đên 2 tuổi tăng trưởng rất chậm do hấp thụ chất dinh dưỡng quá kém. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn? Các bà mẹ nên tham khảo những thông tin dưới đây để có thể giúp bé ăn tốt hơn nhé.

Hay để bé có quyền được đói

Các bà mẹ rất ít khi cho con mình bị đói, cứ luôn lo sợ bé đói nên nhiều lúc ép trẻ ăn liên tục. Để tránh bữa ăn là một trận chiến thì mẹ cần để bé tập thói quen đói bụng, khi đói trẻ mới ăn ngon miệng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bữa ăn chính nên cách bữa ăn phụ là khoảng 2 đên 3 tiếng đồng hồ. Có nhiều gia đình thấy bé đói nên cứ cho ăn bánh kẹo hoặc uống sữa, cách chăm sóc này sẽ khiến trẻ không bao giờ bị đói và có cảm giác thèm ăn.

Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?
Chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách

Mẹ nên cho bé ăn vặt ngày 1 lần và ăn sau những bữa ăn chính. Để bữa ăn ngon miệng hơn thì mẹ nên cho bé tập luyện thể thao trước những bữa ăn. Vì thể thao sẽ giúp tiêu hao nhiều năng lượng, từ đó trẻ sẽ đói và có cảm giác rất ngon miệng khi ăn hơn.

Không nên kéo dài thời gian của những bữa ăn

Những trẻ biếng ăn thì rất khó khăn khi bắt đầu 1 bữa ăn, có khi mẹ phải dỗ dành đủ thứ mới bón cho bé được 1 miếng cháo. Nhưng vậy, để ăn hết một bát cháo có khi cả mấy tiếng đồng hồ. Cách cho bé ăn này chỉ có tác dụng giúp bé ăn no chứ không có chất lượng gì về bữa ăn, thức ăn để lâu mất đi hương vị của nó và dinh dưỡng trong món ăn cũng không còn đảm bảo nữa.

Các chuyên gia khuyên nên cho bé ăn 30 phút là đủ, nếu như bé ăn vẫn không được nhiều như mẹ mong muốn cũng cần kết thúc bữa ăn. Thời gian này vừa đủ để đảm bảo thức ăn ngon và đúng mùi vị của nó. Nếu như bé ăn chưa đủ mẹ nên tăng thêm bữa ăn cho bé thời gian tiếp.

Đa dạng hóa thực đơn ăn uống

Chuyên gia dinh dưỡng kết luận trẻ em suy dinh dưỡng do thiếu vitamin và các khoáng chất trong từng món ăn mỗi ngày. Vì vậy mẹ nên chú ý nhiều hơn về chất lượng từng món ăn của trẻ. Mỗi đứa trẻ có nhu cầu và khẩu vị khác nhau, mẹ cần tìm hiểu khẩu vị của bé để chế biến những món mà bé thích.

Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?
Thức ăn đúng khẩu vị nên bé ăn ngon hơn

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể trang trí thêm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, tăng cường tính tò mò và kích thích ăn uống của bé. Sự thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp bé ăn ngon hơn và cung cấp để chất mà cơ thể bé cần. Ngoài ra, tùy từng độ tuổi của bé để mẹ có thể cho bé cùng tham gia chế biến những món ăn của cả gia đình.

Luôn luôn khuyến khích trẻ

Mẹ nên khuyến khích trẻ đức tính tự lập ngay từ nhỏ. Hãy để bé tự ăn bữa ăn của mình, để bé tự cầm thìa xúc từng miếng thức ăn, mẹ chỉ nên hướng dẫn bé và khuyến khích bé thôi, nếu như bé đã không ăn nữa thì hãy tôn trọng quyết định của con.

Đứa bé nào cũng muốn được khen ngợi, vì thế khi bé đã làm tốt một điều gì đó thì mẹ nên khen ngợi bé. Những lời khen vừa tạo cho bé niềm vui vừa là động lực để bé phát huy thêm. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi đó mẹ cũng nên động viên mỗi lần bé không thực hiện tốt.

Đây là cách chăm sóc trẻ biếng ăn mà những người làm mẹ cần phải biết để có thể giúp trẻ ăn uống tốt hơn. Chúc các mẹ áp dụng thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status