Mẹ sau sinh có nên uống canxi và sắt hay không? mới nhất Dinh dưỡng
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh có nên uống canxi và sắt hay không?

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc trong thời kỳ mang thai mẹ đã bổ sung đầy đủ canxi và sắt rồi vậy sau sinh có nên uống canxi và sắt nữa hay không? Để biết được những thông tin có nên bổ sung thêm canxi và sắt hay không thì mời mẹ tham khảo thông tin sau.

Sau sinh có nên uống canxi và sắt không?

Mặc dù thời kỳ mang thai mẹ đã sử dụng canxi và sắt để bổ sung cho cơ thể rồi nhưng sau sinh cũng cần bổ sinh 2 thành phần dinh dưỡng này tiếp. Vì thời kỳ sau sinh mẹ mất sức và máu nhiều nên cần bổ sung để mẹ nhanh lấy lại sức, đồng thời sau sinh bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên lấy đi 3%-5% hàm lượng canxi trong xương của mẹ. Nếu thiếu canxi và sắt thì sẽ thiếu máu nghiệm trọng dẫn đến tình trạng đau đầu, buồn nôn, khó ngủ và tê buốt chân tay.

Nếu mẹ không bổ sung đủ 2 chất dinh dưỡng này thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu như đau lưng, đau khớp, đứng ngồi hay làm việc cũng trở nên khó khăn hơn. Mẹ cũng sẽ mắc các bệnh như thoái hóa xương khớp sớm, ống chân đau nhức, mỏi hay tê buốt khi thời tiết trở lạnh. Đặc biệt, vào tuổi 40 thì mẹ loãng xương sớm, xương giòn.

Mẹ sau sinh có nên uống canxi và sắt hay không?
Mẹ sau sinh nên uống canxi và sắt

Không những vậy, cơ thể mẹ thiếu 2 chất này cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của con. Bé sẽ gặp tình trạng chán ăn, còi cọc và xương khớp cũng kém phát triển hơn. Những đứa trẻ thiếu chất dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, không linh hoạt như những đứa trẻ cũng trang lứa. Chính vì vậy, sau sinh mẹ cũng cần bổ sung thêm canxi và sắt để mẹ vừa khỏe và bé vừa ngoan.

Hướng dẫn bổ sung sắt và canxi cho phụ nữ sau sinh

1. Bổ sung sắt cho phụ nữ sau sinh

Sắt có nhiều trong các loại hải sản như tôm, cá, cua, các loại thịt đỏ, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và các loại quả nữa. Vì vậy, thực đơn ăn uống của phụ nữ sau sinh cần đa dạng hơn, thay đổi món ăn mỗi ngày vừa giúp ăn ngon miệng vừa cung cấp đầy đủ sắt.

Tuy nhiên, chỉ bổ sung sắt qua chế độ dinh dưỡng mỗi ngày chưa đủ, vì thực phẩm khi qua chế biến thì hàm lượng sắt bị thất thoát rất lớn. Vì vậy, mẹ nên sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung đủ hàm lượng sắt mà cơ thể cần, nhưng không gây tác dụng phụ cho mẹ sau khi sử dụng.

Mẹ sau sinh có nên uống canxi và sắt hay không?
Bổ sung canxi và sắt qua thực phẩm

2. Bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh

Theo thông tin của bác sĩ thì hàm lượng canxi ở người mẹ đang cho con bú là khoảng 1300mg canxi nguyên tố trên 1 ngày. Chính vì nhu cầu canxi mỗi ngày mẹ cần phải cung cấp đủ là rất cao mà chế độ ăn uống phụ nữ sau sinh hay kiêng kị thì không đủ nên sử dụng thêm thuốc bổ là điều cần thiết nhất.

Trong các bữa ăn mẹ nên sử dụng nhiều ngũ cốc, rau xanh, các loại sữa, hải sản… Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm chức năng ở dạng canxi citrat để cơ thể hấp thụ tối ưu mà không gây thêm tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó mẹ cũng nên luyện tập thể thao ở những bài tập nhẹ nhàng để xương chắc khỏe và dẻo dai nhé.

Với kinh nghiệm bổ sung thêm chất dinh dưỡng quan trọng trên hy vọng các mẹ áp dụng đúng cách để cơ thể nhanh khỏe mạnh và bé phát triển tốt. Chúc mẹ luôn thành công!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status