Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Méo đầu là hiện tượng thường hay gặp phải ở trẻ sơ sinh. Nó không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng lại làm mất thẩm mỹ cho trẻ về sau. Với những mẹo dưới đây sẽ giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu.

Nguyên nhân khiến đầu trẻ sơ sinh bị méo

Từ khi mới sinh, các bé đều có đầu tròn trịa, thế nhưng chỉ sau 2-3 tháng về nhà đầu bé đã bị món méo.

Đa số trẻ sơ sinh bị méo đầu do tư thế nằm sai gây ra. Việc để trẻ nằm nghiêng, nằm thẳng trong một tư thế cố định trong một thời gian dài chính là nguyên nhân khiến đầu trẻ bị méo. Ngoài ra, nhiều mẹ cho bé gối đầu bằng chiếc gối lồi lõm, cứng cũng khiến trẻ bị méo đầu. Vì lúc này hộp sọ của trẻ sơ sinh vẫn còn rất mềm, dễ bị biến dạng do tác động bên ngoài.

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu
Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Trên thực tế, hiện tượng méo đầu không ảnh hưởng đến sự phát triển về não bộ của trẻ nhỏ nhưng về lâu dài sẽ gây ra mất thẩm mỹ về ngoại hình của trẻ.

Nhận biết trẻ sơ sinh bị méo đầu

Nếu hay quan sát trẻ, mẹ sẽ thấy dáng đầu bé dẹt, méo món thành hình thon dài, dẹt ngang, méo sang bên trái hoặc bên phải. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường và xoa đầu bé ta sẽ cảm nhận được sự biến dạng này một cách rõ nhất. Các bé méo đầu sẽ có phần tai đưa ra phía trước nhiều hơn hoặc một bên đầu bị phình to, bên kia dẹp đi, trán mất cân đối, không đối xứng.

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu
Nhận biết trẻ sơ sinh bị méo đầu

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Nếu phát hiện sớm trẻ bị méo đầu để can thiệp kịp thời, điều chỉnh cho đầu bé tròn trở lại:

  • Với trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi: Khi cho con bú, mẹ hãy xoa đầu bé một cách nhẹ nhàng, đều cả hai bên. Thường xuyên bé bế lên, không nên cho bé nằm một chỗ cả ngày.
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi: Nếu tình trạng của bé không cải thiện, lúc này gia đình hãy nhờ trợ giúp của chuyên gia thần kinh hướng dẫn các bài tập dành riêng để chữa méo đầu.
Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu
Xoa đầu bé liên tục

Ngoài ra, nếu nhận thấy đầu trẻ bị móp hoặc to một cách bất thường thì các cha mẹ nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt để nhằm chuẩn đoán và loại trừ các dấu hiệu bất thường để yên tâm hơn.

Phòng tránh méo đầu ở trẻ

  • Lựa chọn gối mềm, không quá cao.
  • Nên đặt bé nằm cẩn thận, nhẹ nhàng, đặt phần lưng rồi đến phần đầu.
  • Lúc bé nằm hãy để cho bé tự nhiên trở người liên tục cả khi thức và đang ngủ, không được cố định đầu bé ở một chỗ quá lâu.
  • Dùng các loại đồ chơi treo và có thể di chuyển theo nhiều hướng để giúp thu hút sự chú ý của trẻ, để bé chủ động xoay đầu theo.
  • Với những bé đầu đã đủ cứng, mẹ có thể hãy đặt bé nằm sấp lại khi thức.
  • Mẹ hãy bế trẻ trên tay khi có thời gian rảnh.
  • Cho bé bú đều hai vú, tay nâng đầu bé nhẹ nhàng.

Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh không bị méo đầu trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc con. Hãy phòng tránh để trẻ bị móm đầu nha các mẹ!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Phong thủy là một lĩnh vực khoa học bởi trong phong thủy không có điều gì là thần bí cả. Các nguyên lý của phong thủy không quá chuyên sâu và phức tạp, vì vậy bạn có thể nắm bắt dễ dàng chỉ cần một chút kiên nhẫn và niềm say mê với những bài phong thủy được chia sẻ từ trang Xem phong thủy chẳng hạn như top 4 cung hoang dao xinh dep nhu hoa lai khi chat hon nguoi di dau cung co ve tinh vay quanh, tuoi dan hop cay gi nguoi tuoi dan nen trong cay gi de nam moi duoc binh an may man Khi áp dụng một cách đúng đắn những nguyên lý của phong thủy, bất kỳ ai cũng có thể có được kết quả như mong muốn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status