Kiến thức

Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?

“2 hôm trước, tôi có đến bệnh viện phụ sản để đặt vòng tránh thai. Một ngày sau, hai vợ chồng tôi có quan hệ với nhau, sáng hôm sau tôi xuất hiện các cơn đau thắt và ra ít máu. Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không, tôi phân vân nên đã đi khám, bác sĩ nói tôi do quan hệ sớm nên vòng đặt ở tử cung bị lệch” (Thanh Mai, 30 tuổi)

Qua lời tâm sự của chị Mai, chúng tôi thấy trường hợp của chị gặp khá nhiều ở nhiều cặp vợ chồng. Nhiều chị em cứ nghĩ rằng, chỉ cần đặt vòng tránh thai trong thời gian ngắn là có thể quan hệ sớm mà không cần lo lắng gì nữa. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy không?

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp an toàn được nhiều chị em ở độ tuổi sinh đẻ muốn kế hoạch hóa gia đình lựa chọn. Hiệu quả của phương pháp này khá cao đến 95% và thời gian tránh thai kéo dài liên tục từ 5 – 10 năm. Nếu muốn có thai, các chị em chỉ cần đến cơ sở y tế để tháo vòng ra.

Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?
Phương pháp đặt vòng tránh thai

Phương pháp đặt vòng tránh thai được bác sĩ thực hiện bằng cách sẽ đưa một vật được gọi là vòng tránh thai vào buồng tử cung của chị em. Khi đặt vào tử cung, vòng tránh thai sẽ có khả năng ngăn chặn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau đồng thời ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ. Ưu điểm của biện pháp này là không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, sẽ có các tác dụng phụ thường gặp khi đặt vòng như rong kinh, khí hư, đau bụng, có cảm giác chuột rút,…

Xem thêm:  Vitamin e có trong thực phẩm nào và đôi điều cần biết

Nên đặt vòng tránh thai khi nào?

Trước khi đặt vòng, bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa tổng quát xem có đảm bảo rằng người đặt có bị viêm nhiễm phụ khoa không. Đây là việc bắt buộc vì nếu đặt vòng trong âm đạo bị viêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong gây nhiễm trùng, gây viêm vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?
Nên đặt vòng tránh thai khi nào?

Cho nên nếu bạn muốn đặt vòng tránh thai thì sau khi hết kinh khoảng 5 – 7 ngày vì lúc này cổ tử cung vẫn còn hé mở, vòng tránh thai được đưa vào trong tử cung dễ dàng hơn.  Với phụ nữ sinh thường thì thời điểm đặt vòng tránh thai là sau 6 tuần, còn trong trường hợp sinh mổ sẽ không được đặt vòng.

Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?

Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không? Thông thường sau khi đặt vòng tránh thai, chị em nên kiêng quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày vì mục đích nhằm để vòng được nằm ổn định trong tử cung. Nếu sau khi mới đặt vòng, quan hệ vợ chồng ngay sẽ khiến cho vòng bị lệch, hiệu quả tránh thai sẽ không cao. Và tất nhiên sau 1 tuần đặt vòng, các cặp vợ chồng cũng không nên giao hợp quá mạnh vì một phần sẽ ảnh hưởng đến vòng tránh thai khiến cho cổ tử cung bị tổn thương, vùng kín chảy máu, gây viêm nhiễm.

Xem thêm:  thuoc dau da day nhat
Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?
Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?

Bên cạnh đó, chị em cần nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng để vòng tránh thai được cố định, không bị lệch và để lại biến chứng. Luôn vệ sinh vùng kín hằng ngày bằng dung dịch, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu gặp các vấn đề bất thường sau khi đặt vòng: đau bụng khi quan hệ tình dục, rong kinh nhiều ngày, khí hư tiết nhiều có mùi hôi, chậm kinh kéo dài, bị sốt trên 38 độ C,… bạn hãy đến ngay bác sĩ.

Như vậy, với câu hỏi “Mới đặt vòng tránh thai có phải kiêng quan hệ không?” thì những thông tin trên đây đã giúp cho chị em có đáp án. Hãy dùng biện pháp tránh thai an toàn cho chính bạn và bạn đời mình nhé.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe hiện tại và tương lai của mình. Việc kết hợp ăn uống khoa học cùng với những thói quen sống tích cực có thể giúp giảm đáng kể các nguy cơ gây ra bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì hoặc tim mạch. Chúng tôi thu thập và chọn lọc những thông tin dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích cho cuộc sống của bạn. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trên trang Báo dinh dưỡng chẳng hạn như thai 36 tuan nang bao nhieu kg, nuoc than skii review sau khi su dung 1 thang học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc chìa khóa đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status