Một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới là do tinh trùng yếu. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu được chia sẻ từ các bác sĩ chuyên nam khoa nhằm giúp phái mạnh nhận biết và có phương pháp điều trị kịp thời.

Một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu

1. Tinh dịch ít và loãng

Tinh dịch ít và loãng là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của bạn đang yếu. Các “chiến binh” khỏe mạnh sẽ có đặc điểm sau:

Dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu
Dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu
  • Khi xuất tinh, tinh dịch phải đạt ít nhất từ 2 tới 5 ml. Trong đó, tinh dchj phải đảm bảo đủ từ 60 đến 70 triệu tinh trùng trên 1 ml tinh dịch.
  • Bên cạnh đó, tinh trùng khỏe mạnh sẽ có độ đặc sệt vừa phải, không loãng, không vón cục.

Tinh trùng loãng chính là hiện tượng khi xuất tinh ở dạng lỏng, không có độ dính nhất định, có màu trong như nước vo gạo.

2. Tinh dịch không hóa lỏng

Tinh dịch đông đặc, không hóa lỏng là một trong các dấu hiệu cho thấy tinh trùng yếu. Thông thường, sau khi xuất tinh khoảng 20 phút, tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng và không còn kết dính. Vì thế, nếu tinh trùng của bạn không thể hóa lỏng sau 30 phút thì chúng đang có vấn đề.

Điều này nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bởi tinh dịch đặc sẽ gây khó khăn cho quá trình tinh trùng di chuyển đến trứng. Tinh trùng sẽ không thể gặp trứng để thụ thai dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nhiều căp vợ chồng.

3. Tinh dịch mùi tanh và có màu lạ

Dấu hiệu tinh trùng yếu còn có thể phát hiện qua tinh dịch có màu lạ và mùi bất thường. Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu trắng và không có mùi tanh. Khi bạn phát hiện tinh trùng đổi màu vàng đậm, xanh, đỏ… và có mùi hôi khó chịu thì hãy đến ngay bệnh viện để thăm khám và chữa trị kịp thời.

4. Tinh dịch bị vón cục

Tinh dịch vón cục chính là biểu hiện cho thấy tinh trùng yếu. Khi bạn xuất tinh, trong tinh dịch nếu xuất hiện các hạt trắng nhỏ. Và khi bóp vào tinh dịch, bạn sẽ cảm thấy nó mịn như bột. Điều này cho thấy tinh dịch của bạn bị vón cục. Tinh dịch vón cục là hiện tượng kết tủa của 1 số chất có trong tinh dịch hoặc có thể tinh trùng đã bị chết trước khi xuất tinh.

Dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu
Tinh trùng bị vón cục

Cần làm gì khi tinh trùng bị yếu?

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống : Một chế độ ăn uống hợp lý nhằm giúp cho quá trình sản xuất ra tinh trùng được dễ dàng hơn. Bạn nên bổ sung thêm các vitamin, kẽm, acid folic để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Các loại thực phẩm như hạnh nhân, tỏi, lựu, nhân sâm rất có ích để cải thiện tinh binh của bạn được khỏe mạnh.

Dấu hiệu cho thấy tinh trùng nam giới yếu
Thay đổi chế độ ăn uống
  • Tránh làm việc căng thẳng quá mức.
  • Không nên mặc quần quá chật, bó sát, nên mặc quần áo thoải mái, không gây sức ép lên bộ phận sinh dục.
  • Nam giới cần chú ý không nên tắm nước quá nóng, nhiệt độ quá nóng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh dịch của tinh hoàn, vì tinh hoàn chỉ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ thất nếu quá cao sẽ khiến tinh trùng dễ bị chết.
  • Không nên sử dụng nhiều các chất kích thích, đồ cay nóng,… vì các loại này sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.
  • Ngoài ra, nam giới cũng không nên lạm dụng những loại thuốc hỗ trợ sinh lý như thuốc cường dương…

Trên đây là một số dấu hiệu cho thấy tinh trùng ở nam giới bị yếu. Khi tinh trùng yếu sẽ làm bạn giảm đi ham muốn, về lâu ngày dễ dẫn đến yếu sinh lý, khả năng vô sinh hiếm muộn sẽ cao.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status