Ngôi thai ngang có nguy hiểm không, có sinh thường được ko?
Mang thai

Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngang do dây rốn ngắn, thai quá to hoặc tử cung giản nhiều là trường hợp nguy hiểm, gần như bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngôi thai ngang là gì?

Ngôi thai nằm ngang hay còn gọi là ngôi vai là trường hợp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các kiểu ngôi thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần nắm được một số thông tin về ngôi thai này để sớm có cách phòng bị.

ngoi thai ngang

Ngôi thai nằm ngang là trường hợp thai nằm đầu ở một bên và mông ở một bên của ổ bụng. Lúc này, bé có thể xoay phần lưng của mình vào bụng mẹ, làm chắn cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng.

Vì sao thai nằm ngang?

 • Do người mẹ sinh con nhiều lần nên tử cung bị giãn, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu trong. Ngoài ra, nếu mẹ bị u xơ tử cung, u buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn… cũng sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được.
 • Thai nhi có phần đầu quá to.
 • Dây rốn quá ngắn làm em bé không xoay được hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Ngược lại, dây rốn quá dài và quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay được.
 • Tình trạng nước ối quá ít làm thai nhi không xoay trở được hoặc quá nhiều cũng khiến thai nhi không cố định được ngôi.
 • Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ.

Ngôi thai ngang có nguy hiểm?

Ngôi thai ngang được xem là một trong những ngôi thai khiến các bác sĩ phải vô cùng “đau đầu”. Do thai nằm ngang chắn ngay tử cung khiến cho quá trình sinh nở của người mẹ khó khăn hơn. Do áp lực của tử cung không đều, dễ phát sinh màng thai rách sớm, có khi bị đứt dây rốn, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến việc vỡ tử cung; thai nhi có thể bị ngạt không thở được và tử vong trước khi có thể chui ra ngoài.

Vì vậy, trong trường hợp thai nằm ngang, việc mẹ sinh thường là không thể được do bé không lọt qua được khung chậu. Mà thay vào đó, các bác sĩ bắt buộc phải chỉ định sinh mổ để bảo đảm cho tính mạng của mẹ và bé. Nếu trường hợp mẹ sinh đôi, sau khi bé thứ nhất ra đời, bác sĩ sẽ phải cố gắng xoay vị trí để em bé thứ hai có thể ra đời bình thường.

Như vậy, ngôi thai ngang là một trong những dạng ngôi thai nguy hiểm,nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh nở, có thể gây biến chứng lúc sinh. Khi gặp phải ngôi thai này, tốt nhất, mẹ nên thực hiện chỉ định của bác sĩ và không nên quá lo lắng bởi sinh mổ vẫn đảm bảo được sự an toàn cho bé.

Ngôi thai ngang có sinh thường được không?

Ngôi ngang không thể đẻ theo phương pháp tự nhiên, chỉ có thể đẻ mổ. Ngoài ra, cần chẩn đoán phát hiện sớm nếu không sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, khi gặp ngôi ngang, bác sĩ có thể xử lý theo 2 cách sau:

 • Ngoại xoay thai: Ngoại xoay thai được thực hiện khi thai nhi quá 35 tuần, màng ối còn nguyên vẹn và có khả năng sinh thường. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây chuyển dạ sớm, vỡ ối, sa nhau thai, nên hiện nay không còn áp dụng.
 • Nội xoay thai: Phương pháp này được tiến hành khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ Thủ thuật được thực hiện bằng cách cho tay vào buồng tử cung và biến ngôi ngang thành ngôi mông. Dù đã xoay thành ngôi mông nhưng việc sinh thường cũng sẽ rất khó khăn. Do đó, sinh mổ trong trường hợp này vẫn là an toàn nhất. Mặc dù thời gian hồi phục sau sinh lâu hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

từ khóa

 • thai 32 tuần ngôi ngang
 • thai nhi nam ngang co anh huong gi khong
 • ngoi thai ngang tuan 38
 • thai nhi nằm ngang trong bụng mẹ
 • khó khăn thai nằm ngang
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Ngày nay cuộc sống hiện đại và tiện nghi nhưng đầy áp lực khiến con người không thể sống thiếu yếu tố tâm linh. Hơn 2.500 đã trôi qua, những chân lý mà Đức Phật đã giác ngộ vẫn đang ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng vào cuộc sống của mình. Triết lý của đạo Phật là BI (lòng từ bi, khoan dung, độ lượng) và MẪN (trí tuệ sáng suốt). Con người không thể sống tốt trong cuộc đời nếu không có lòng từ bi hỉ xả, nhưng cũng không thể “vô minh” chìm trong màn đêm u tối, phải hiểu biết, phải nhìn nhận đúng bản chất thực sự của mọi việc xung quanh, con người mới có được an lạc thảnh thơi. Tuyển chọn một số bài viết về Phật Pháp và đời sống hay từ trang niệm phật chẳng hạn như hướng dẫn thiền, duc phat linh ung Những chân lý đạo Phật này chúng ta khó tìm thấy ở một giáo lý của bất cứ tôn giáo nào khác giúp quý vị hiểu hơn về chân lý cuộc đời và có được sự an lạc trong cuộc sống.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status