101 loại ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Dinh dưỡng

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc có lớp vỏ trấu bên ngoài, thành phần giàu chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất gồm: lúa mạch, họ nhà đậu, bắp, và các loại hạt bên dưới.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại ngũ cốc chỉ loại bỏ các lớp vỏ trấu bên ngoài các hạt ngũ cốc. Đồng thời giữ lại toàn bộ phần bên trong hạt. Chính vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giữ lại toàn bộ lượng chất dinh dưỡng có trong từng hạt ngũ cốc.

ngu coc nguyen hat

Mỗi hạt ngũ cốc bao gồm 3 thành phần cấu tạo chính. Đó chính là Lớp cám, nội nhũ và phôi.

 • Cám là lớp vỏ bao quanh hạt ngũ cốc có tác dụng bảo vệ hạt. Đồng thời chứa rất nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Có lợi cho sức khỏe người sử dụng.
 • Nội nhũ là thành phần chính của hạt ngũ cốc. Trong nội nhũ có chứa rất nhiều lượng tinh bột, protein, một số loại vitamin và khoáng chất.
 • Phôi là phần lõi trong cùng của hạt ngũ cốc. Phôi là thành phần giàu dinh dưỡng nhất trong hạt. Bao gồm các hơp chất chống Oxi hóa, các chất vitamin E, B1, B5, D1… và các chất béo có tác dụng vô cùng tốt cho người dùng.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm rất nhiều thành phần và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại ngũ cốc nguyên hạt đều mang đến cho người sử dung rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Bổ ích cho sức khỏe và phòng tránh rất nhiều căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

 • Lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô…
 • Các loại đậu nguyên hạt: đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ…
 • Các loại bắp nguyên hạt: bột bắp nguyên hạt, bắp rang…
 • Các loại hạt khác: yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen…

4 tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt ngăn ngừa bệnh tim mạch

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho các loại ngũ cốc thông thường. Sẽ giúp người sử dụng phòng chống tối đa các căn bệnh về tim mạch.

Các thành phần chính có trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ tan, các loại beta glucan,… có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch thông qua hàm lượng chất oxi hóa của chúng.

Ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp giảm cân an toàn, hiệu quả

Ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chống táo bón và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Làm giảm quá trình hấp thụ tinh bột. Khiến người sử dụng no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Rất tốt cho những người đang có chế độ giảm cân một cách an toàn và tự nhiên.

Tốt cho thai nhi

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt ở những bà mẹ mang thai. Sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Đồng thời giúp thai nhi sinh ra được khỏe mạnh và thông minh hơn.

Giảm khả năng mắc bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và chế độ ăn uống hợp lý, ít chất béo. Sẽ giúp người sử dụng giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Những người bị chững bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như một loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ tối đa người bệnh trong việc điều trị căn bệnh này. Đồng thời mang lại một chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn ngừa tái phát bệnh.

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết “Giải Đáp Thắc Mắc Về Vấn Đề Ngũ Cốc Nguyên Hạt Gồm Những Loại Nào?”. Bạn đọc đã có những kiến thức và hiểu biết cần thiết về dòng sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt này. Đồng thời có thể tự trả lời cho mình câu hỏi ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào.

từ khóa

 • ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào
 • cách chế biến ngũ cốc nguyên hạt
 • ngũ cốc nguyên hạt gồm những gì
 • cách chế biến ngũ cốc nguyên hạt
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status