Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan mới nhất Bệnh lý
Bệnh lý

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan

Phụ nữ rất dễ có khả năng mắc hội chứng sheehan trong quá trình thai sản. Vậy hội chứng sheehan là gì và cách điều trị như thế nào thì mời chị em tham khảo thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về hội chứng sheehan

Hội chứng sheehan là một hội chứng xuất hiện ở người phụ nữ, tình trạng người phụ nữ bị thiếu máu trầm trọng đe dọa đến cả tính mạng trong quá trình sinh con hoặc là những người có huyết áp cực thấp trong và sau khi sinh. Khi thiếu máu gây nên tình trạng thiếu oxy có thể làm tổn thương đến tuyến yên. Chính hội chứng này làm cho tuyến yên không sản xuất đầy đủ hocmon tuyến yên dẫn đến suy tuyến yên sau sinh. Hội chứng này rất dễ gặp ở những nước đang và kém phát triển, do dịch vụ chăm sóc phụ nữ sau sinh chưa được đầy đủ.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan
Hội chứng sheehan

Những triệu chứng của hội chứng sheehan: Mẹ rất ít sữa nên không thể cho con sử dụng nhiều sữa mẹ, không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc có nhưng không thường xuyên, tăng cân, cơ thể khó giữ ấm do tuyến giáp kém, lông mu không mọc sau khi cạo, nhịp tim bất thường, lượng đường trong máu giảm, mệt mỏi và vú bị rút lại. Với những dấu hiệu này xuất hiện rất chậm, có khi vài năm nên chúng ta thường cứ tưởng những bệnh khác.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan

Nguyên nhân của hội chứng sheehan do tình trạng người phụ nữ mất máu nặng, huyết áp trong và sau khi sinh cực thấp. Mất máu sau khi chuyển da gây nên những tổn thương ở tuyến yên, là tuyến phông to lên trong quá trình mang thai. Vấn đề này khiến cho các mô sản xuất hocmon bị phá hủy nên tuyến yên cũng hoạt động không đúng chu trình của nó.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan
Phụ nữ sau sinh mắc hội chứng sheehan

Những người phụ nữ mang thai bộ như song sinh, sinh ba…hoặc người có vấn đề về nhau thai thường có nguy cơ chảy máu cao dẫn đến mắc hội chứng sheehan sau sinh. Thường có 2 căn bệnh trong và sau khi sinh rất hiếm gặp như hội chứng sheehan và xuất huyết, nhưng mức độ 2 căn bệnh này rất nguy hiểm nên cần xử lý kịp thời.

Điều trị hội chứng sheehan

Phương pháp điều trị hội chứng sheehan có 3 trường hợp:

  • Phương pháp Estrogen đơn lẻ hoặc là estrogen và progesterone kết hợp. Phương pháp này cần được thực hiện ít nhất là đến thời kỳ mãn kinh tự nhiên.
  • Sử dụng Levothyroxin để thay thế hocmon kích thích tuyến giáp, nên sử dụng suốt đời.
  • Sử dụng Corticosteroid thay thế hocmon thượng thận, cần áp dụng đến suốt đời.
Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sheehan
Điều trị hội chứng sheehan

Hocmon tăng trưởng cũng cần được theo dõi điều trị, vì hocmon này có vai trò quan trọng giúp điều hòa tỉ trọng giữa cơ và chất béo bên trong cơ thể, duy trì chất lượng xương, cholesterol nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để có thể chẩn đoán đúng căn bệnh này thì bác sĩ cần tìm hiểu kỹ bệnh sử của người bệnh, vì vậy bệnh nhân cần cung cấp đúng và đầy đủ thông tin về những triệu chứng mình gặp phải đồng thời cung cấp thông tin về thời gian sinh sản. Sau đó, tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hocmon tuyến yên. Tiếp tục kiểm tra kích thích tố tuyến yên, chẩn đoán hình ảnh sau khi chụp MRI và CT.

Hội chứng sheehan rất hiếm gặp nhưng để lại nguy hiểm khó lường cho bệnh nhân. Vì vậy chị em phụ nữ cần chú ý hơn về những tiến độ sức khỏe trong và sau khi sinh nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status