Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Canxi giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé sơ sinh. Vì vậy các mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh để bé khỏe và thông minh. Tuy nhiên, rất ít bà mẹ biết cách bổ sung canxi cho bé, vì vậy các mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm nhé.

Vai trò của canxi

Canxi có vai trò quan trọng giúp xương và răng luôn chắc khỏe. Canxi giúp quyết định đến sự phát triển của hệ thần kinh, cơ, các cơ quan khác, nó còn đóng vai trò giúp điều hòa tim mạch để bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Những đứa trẻ thiếu canxi sẽ bị còi xương, thị lực kém, suy dinh dưỡng và cả nhịp tim bất thường nữa.

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
Canxi có vai trò quan trọng đến con người

Bạn có biết rằng trong cơ thể người có 99% canxi ở xương và răng, 1% là các tế bào máu. Tuy hàm lượng canxi trong tế bào máu rất nhỏ nhưng lại đóng một vai trò quan trong đối với sức khỏe con người. Nếu như canxi trong máu thiếu thì ngay lập tức canxi trong xương và răng được chuyển vào để đảm bảo quá trình làm việc của máu.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Nếu như trẻ bị thiếu canxi ở mức độ nhẹ thì sẽ có dầu hiệu sau: Trẻ ngủ không ngon giấc, thường giật mình trong đêm, mặt tái và hay khóc. Ngoài ra còn bị nấc cọt hoặc bị ọc sữa mỗi lần bú mẹ.

Đối với trẻ bị thiếu canxi ở mức độ nặng: Trẻ bú sữa mẹ rất kém hoặc có khi cũng không bú sữa mẹ luôn. Mồ hôi trẻ ra nhiều ngay cả khi thức và ngủ. Tim trẻ đáp nhanh và lồng ngực đỏ, tóc sau gãy bị rụng nhiều và trẻ ngủ không được ngon giấc.

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
Bé hay khóc do thiếu canxi

Nếu như các bé bị như vậy thì mẹ cần bổ sung canxi ngay cho bé bằng cách bố sung thực phẩm giàu canxi mẹ nhé. Nếu như không phát hiện kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thời gian sau này của bé như bệnh gù lưng, xương yếu…

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Mẹ bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách cho con tắm nắng mỗi sáng mai. Thời gian này loại vitamin D từ năng lượng mặt trời sẽ chuyển thành canxi, khích thích khả năng hấp thụ canxi ở trẻ sẽ tốt hơn. Vì vậy, việc tắm nắng cho trẻ là công việc thiết yếu nhất mà các mẹ nên chú ý, điều này không phải mẹ nào cũng biết để áp dụng đâu nhé. Sau khi sinh khoảng 2 tuần thì mẹ có thể tắm nắng cho bé được rồi nhé, mùa hè các mẹ tắm nắng cho bé từ 6h – 7h30p còn mùa đông thì 15h – 17h. Khi tắm nắng thì mẹ nên cho bé mặc những đồ áo mỏng để trẻ hấp thụ tốt vitamin D vào trong cơ thể.

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng giúp cung cấp canxi cho trẻ

Mẹ cũng nên bổ sung canxi đúng cách cho trẻ. Đối với canxi những trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần 300mg mỗi ngày, từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi cần 400mg mỗi ngày. Và liều lượng canxi cũng tăng dần lên theo từng độ tuổi. Không nên quá lạm dụng nhiều canxi, vì nếu thừa canxi trong cơ thể cũng gây nhiều tác dụng phụ cho trẻ đấy.

Với những thông tin về bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh trên hy vọng các mẹ có nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc bé tốt hơn. Chúc bé luôn khỏe!

 

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status