Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi

Canxi là một chất rất cần cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, nhất là trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng nhận ra con mình bị thiếu canxi. Với những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nuôi con.

Tầm quan trọng của canxi

Canxi là thành phần chính để cấu tạo nên xương và răng được phát triển chắc khỏe, nó chiếm khoảng 60% thành phần cấu tạo của xương. Bên cạnh đó, canxi còn tham gia vào vai trò giúp miễn dịch cơ thể, bảo vệ cơ thể kháng bệnh và giúp hệ thần kinh dẫn truyền tín hiệu tốt hơn.

Đặc biệt đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển để hoàn thiện xương khớp thì nhu cầu về canxi sẽ nhiều. Do vậy, cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ trẻ là cần thiết. Mỗi độ tuổi sẽ cần lượng canxi khác nhau:

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Vai trò của canxi
  • Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi : 200mg canxi
  • Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: 280mg canxi
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 600mg canxi
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 800mg canxi

Nếu trẻ bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến: còi xương, chậm lớn, phát triển không đều, kém linh hoạt hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Vậy làm sao để nhận biết trẻ thiếu canxi? Đây là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Trẻ khó ngủ không ngon giấc, hay giật mình

Canxi giúp điều tiết cân bằng của võ nào và tham gia vào việc giải phóng chất truyền thần kinh. Vì thế, nếu trẻ thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu này khiến vỏ não phải liên tục trong trạng thái hưng phấn làm cho trẻ trằn trọc, khó ngủ và hay giật mình, khóc đêm.

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Trẻ khó ngủ không ngon giấc

Trẻ đổ nhiều mồ hôi, nhất là vào ban đêm

Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu tốt canxi. Nếu như trẻ bị thiếu vitamin D sẽ dẫn đến thiếu canxi làm trẻ ra nhiều mồ hôi, đặc biệt ở trán, cổ, gáy, gáy. Với trẻ nhỏ còn xuất hiện đổ mồ hôi trộm nhiều vào ban đêm dẫn đến trẻ hay bị mất nước, dễ nhiễm lạnh do mồ hôi đổ nhiều ướt áo.

Trẻ bị nấc cụt, hay ọc sữa

Tình trạng thiếu canxi dẫn đến hệ xương, hệ thần kinh, gây ra hiện tượng co thắt thanh quản, khiến trẻ cảm thấy khó thở, co thắt dạ dày dẫn đến hay ọc sữa, nấc cụt.

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Trẻ bị nấc cụt, hay ọc sữa

Biếng ăn ở trẻ

Khi hàm lượng canxi được dung nạp không nhiều khiến cơ thể ít được giải phóng năng lượng, trẻ sẽ không ăn ngon, biếng ăn, Về lâu dài dẫn đến nhẹ cân, thấp còi, suy dinh dưỡng.

Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính để cấu tạo nên hệ xương và răng nếu thiếu nó khiến xương của trẻ bị yếu, hay đau nhứt ở chân, tay. Ngoài ra, mẹ có thể để ý thấy trẻ sẽ hay bị chuột rút. Triệu chứng này có thể nhận biết dễ dàng khi trẻ biết đi.

Rụng tóc vành khăn

Tóc đằng sau gáy không mọc hoặc mọc thưa là dấu hiệu sớm của còi xương do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi cho cơ thể.

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Rụng tóc vành khăn

Thóp liền quá muộn

Thóp là vùng mềm giữa xương sọ bên trên thái dương. Thường thóp sẽ được khép lại khi trẻ được 12 tháng đến 18 tháng. Tuy nhiên, có một số trẻ liền thóp muộn hơn đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu canxi dẫn đến não to bất thường, còi xương.

Bên cạnh các dấu hiệu trẻ trên, mẹ sẽ thấy nếu con có thêm các biểu hiện này là đang bị thiếu canxi: trẻ bị sâu răng, răng mọc chậm, nhận thức chậm hơn so với trẻ khác, tính tình hay cáu gắt.

Bổ sung canxi cho trẻ bằng cách nào?

Cơ thể sẽ mất hàm lượng canxi mỗi ngày qua nước tiểu, da, mồ hôi,… và không thể tự sản xuất canxi mới. Do đó, việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết.

Thực phẩm có chứa canxi

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ nên cho trẻ bú từ 0 – 18 tháng. Nếu không có đủ sữa mẹ, bạn có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức có chứa canxi.

Khi trẻ bước vào chế độ ăn dặm, mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm có chứa canxi. Canxi có trong hải sản (tôm, cua, sò, cá), cá loại rau (bắp cải, cải xoăn, cần tây), các loại sữa (sữa mẹ, sữa chua, sữa đậu nành), bột ngũ cốc.

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Thực phẩm có chứa canxi

Thực tế với thực phẩm trên, bé chỉ dung nạp khoảng 20% qua thức ăn, phần còn lại sẽ bài tiết ra bên ngoài.

Bổ sung thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý liều lượng đúng chuẩn theo chỉ định của bác sĩ.

Canxi và vitamim D là hai thành phần hỗ trợ, tác động qua lại lẫn nhau để bảo vệ và duy trì bộ xương luôn chắc khỏe. Vì thế, bạn nên chọn sản phẩm bổ sung canxi có kết hợp vitamin D3 để giúp cơ thể hấp thu canxi được tốt.

Nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu canxi
Bổ sung thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên giúp ích cho các bạn. Hãy theo dõi dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi để bổ sung dinh dưỡng kịp thời để con phát triển toàn diện.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status