Kiến thức

Dấu hiệu nhận biết người nhóm máu B

Nhóm máu B chỉ nhận được máu từ người có nhóm máu B- hoặc O-, thuộc nhóm máu hiếm nên rất nguy hiểm vì có thể không tìm được nhóm máu cho phù hợp khi cần.

Có bao nhiêu nhóm máu tất cả?

Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O.

Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

Nhóm máu B là gì, có đặc điểm gì?

Những người thuộc nhóm máu này được hiểu là trong hồng cầu có sự hiện diện của kháng nguyên B mà không có kháng nguyên Rh (D). Nhóm máu này hiếm hơn nhóm máu B+ và là nhóm máu hiếm thứ 2 trên thế giới (AB- là nhóm máu hiếm nhất). Các chủng tộc da trắng có tỉ lệ người thuộc nhóm máu B- cao hơn so với những chủng tộc khác.
nhom mau b

Người thuộc nhóm máu B rất nguy hiểm

Ngoài thực tế là máu B- rất hiếm, còn có một số rủi ro khác có liên quan đến nhóm máu này. Các rủi ro chính là trong khi mang thai, khi nhóm máu của người mẹ là Rh- và thai nhi là Rh+. Cơ thể con người có xu hướng xây dựng các kháng thể chống lại bất cứ điều gì bên ngoài vào cơ thể của chúng ta. Máu của em bé cũng không ngoại lệ vì nó bao gồm các kháng nguyên từ người cha (yếu tố bên ngoài cơ thể cơ thể người mẹ). Nó có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con: vì cơ thể mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con và gây ngưng kết hồng cầu, còn gọi là tan máu; hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Những yếu tố nguy cơ có thể được giảm thiểu bằng cách tiêm chủng cho người mẹ với các kháng thể IgG trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kì.
Những người có nhóm máu B- chỉ có thể nhận máu từ những người có cùng nhóm máu B- hoặc người có nhóm máu O-. Nếu bạn thuộc nhóm máu B-, hãy bổ sung các thực phẩm từ thịt gà, sữa… vào chế độ ăn uống của mình để khỏe mạnh.
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh, Đạo Phật được khai sáng bởi con người để phục vụ con người. Đạo Phật lấy con người làm gốc. Phật giáo đã làm thỏa mãn những nguyện vọng cao quý và sâu xa của con người, và nó còn có thể chịu đựng sự căng thẳng và nhiễm ô của đời sống hàng ngày, nó giúp họ lúc tiếp xúc với đồng loại, ngoài ra còn đưa ra một mục đích sống. Tuyển chọn các bài thuyết pháp hay của các giảng sư từ trang thuyết pháp hay chẳng hạn như khi nguoi giau tu thien tt thich chan quang, con duong giac ngo phan 2 phim phat giao 2 những bài giảng pháp này rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status