Những điều cần biết về chất glucosamin mới nhất Bệnh lý, Kiến thức
Bệnh lýKiến thức

Những điều cần biết về chất glucosamin

Glucosamin là một thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể con người, nó giúp cho xương khớp hoạt động có hiệu quả. Vậy glucosamin có tác dụng cụ thể như thế nào và cách sử dụng ra sao thì chúng ta cũng tìm hiểu nhwungx thông tin dưới đây nhé.

Giới thiệu về glucosamin

Glucosamin là một chất có tên amino – mono – saccharid, nó mang gốc nội sinh, là một thành phần được tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên các mô sụn của cơ thể. Chất này được tổng hợp từ cơ thể con người nhanh nó sẽ bị giảm theo từng độ tuổi, người càng cao tuổi thì càng giảm chất này hơn người ở tuổi đôi mươi.

Những điều cần biết về chất glucosamin
Đau xương khớp do thiếu glucosamin

Đối với thực phẩm chức năng thì glucosamin được tổng hợp ở các vỏ tôm, cua, sò… Theo các chuyên gia thì hiện nay có 3 loại glucosamin như: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong 3 sản phẩm này thì loại sulfat có giá trị hơn cả.

Chất glucosamin sulfat là một hợp chất của nhóm proteoglycan, nó được cấu tạo từ chất protein và đường. Trong cơ thể con người thì chất này được tìm thấy ở rất nhiều bộ phận như: giác mạc, sụn, da, xương và cả thành động mạch nữa. Nếu người cần bổ sung chất này thì hãy ăn nhiều sụn bò, lợn hoặc sụn cá mập.

Những tác dụng của glucosamin

Glucosamin là một chất tự nhiên của glycosaminoglycan được tìm thấy trong sụn khỏe mạnh, theo nghiên cứu thì chất này giúp giảm đau rất tốt đối với những người có va chạm khớp. Theo nghiên cứu GAIT, nếu như kết hợp glucosamin và  chondroitin sulfate để điều trị viêm khớp gối thì giảm đau đáng kể ở người có cơn đau trung bình đến những cơn đau nặng.

Những điều cần biết về chất glucosamin
Glucosamin rất tốt đối với mọi hoạt động của khớp

Bên cạnh đó, glucosamin còn có khả năng kích thích sự sinh sản sụn ở khớp, bảo vệ sụn và ngăn ngừa quá trình phân hủy ở sụn. Vì vậy, nếu trong cơ thể có chứa đủ chất này thì sẽ ngăn ngừa các bệnh về xương khớp rất hiệu quả. Có một số báo cáo cũng cho thấy tác dụng của glucosamin được tăng lên khi điều trị khớp nếu kết hợp vitamin C, bromelain, magie.

Bổ sung glucosamin đúng cách

Để bổ sung glucosamin thì chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ. Đối với người lớn thông thường cần cung cấp cho cơ thể khoảng 500mg, mỗi ngày dùng 3 đến 4 lần. Nếu trẻ em bị các vấn đề về xương khớp cần bổ sung glucosamin thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Chúng ta cũng có thể sử dụng cùng lúc thực phẩm chức năng này với các loại thuốc trị viêm khớp khác.

Những điều cần biết về chất glucosamin
Bổ sung glucosamin đúng cách mỗi ngày

Đối với những người dị ứng hải sản cần lưu ý trước khi dùng, vì các loại thuốc có chứa glucosamin thì được bào chế từ vỏ của tôm cua… nên khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Vì dị ứng hải sản cho chất protein trong tôm cua gây nên chứ không phải chất carbohydrate từ vỏ tôm cua. Bên cạnh đó, những bà mẹ mang thai, người bị bệnh rối loạn chảy máu không nên sử dụng thuốc bổ có chứa glucosamin.

Lưu ý: Để tránh hàng nhái, hàng kẽm chất lượng hoặc những mặt hàng không bổ sung đủ chất glucosamin như ghi trên nhãn mác thì chúng tay nên tìm hiểu và chọn mua những công ty uy tín trên thị trường. Người tiêu dùng nên tìm hiểu các loại thuốc với những thông tin về dạng bào chế, hàm lượng và nguồn gốc sản phẩm để có những chuyển biến tốt về bệnh tật. Bên cạnh đó, cũng chưa có nghiên cứu về tác dụng và hiệu quả của các sản phẩm đến từ Hàn Quốc, Thái Lan hay Malayxia, nhưng mặt hàng này có mặt rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Như vậy, với những thông tin bổ ích xoay quanh chất glucosamin hy vọng sẽ giúp mọi người có kinh nghiệm khi mua thuốc thực phẩm chức năng này. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

 

 

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status