Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?

Tưởng chừng những nụ hôn từ người thân là vô hại nhưng bạn sẽ nhầm to nhé. Trẻ sơ sinh sức đề kháng khá yếu rất dễ mắc bệnh. Việc người lớn hôn vào má em sẽ lây nhiễm khá nhiễm bệnh mà ít ai biết. Vậy những nụ hôn gây hại như thế nào đến trẻ?

Việc hôn lên má trẻ chắc chắn là thói quen ở rất nhiều người lớn. Đây là cách thể hiện tình cảm, sự thương yêu của bản thân đối với trẻ nhưng thói quen tưởng như vô hại này thực tế đem lại rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe trẻ.

Tại sao không nên hôn trẻ

Khi hôn lên môi, má trẻ, nước bọt từ người lớn sẽ truyền lên sang trẻ, đó là nguyên nhân có thể lây truyền bệnh. Một đứa trẻ khi mới sinh ra, có hệ miễn dịch còn non nớt nên khi người lớn hôn môi trẻ vô tình bị lây cho trẻ. Do vậy chúng ta không nên hôn trẻ. Vì những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?

Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?
Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?

Nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?

1. Trẻ sẽ bị lây virus HP

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm loét dạ dày được “khởi nguồn” từ virus HP và đường miệng chính là con đường ngắn nhất để lây nhiễm loại virus HP. Nếu mẹ hoặc người thân mắc bệnh này, cần tránh hôn con.

2. Trẻ bị nhiễm virus gây suy hô hấp, viêm phổi

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại virus có cơ hội để xuất hiện mạnh mẽ hơn, trong đó một số loại (RSV)gây nên các bệnh về nhiễm trùng hô hấp, cảm lạnh và ho. Ở trẻ em, do có sức đề kháng yếu nên là đối tượng dễ lây nhiễm các loại virus trên. Đặc biệt là khi trẻ tiếp nhận nụ hôn từ một người đang hoặc trước đó bị nhiễm virus RSV.

Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?
Trẻ bị nhiễm virus gây suy hô hấp, viêm phổi

Theo các bác sĩ, virus RSV chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp: viêm phế quản và viêm phổi,… ở trẻ.

3. Trẻ nổi mụn rộp

Bệnh mụn rộp còn có tên gọi là Herpes Herpes xuất hiện ở các vùng như môi, mũi, má, bộ phận sinh dục, tầng sinh môn của trẻ. Loại virus này lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh thông qua nụ hôn.

Những nụ hôn gây hại thế nào đến trẻ?
Trẻ nổi mụn rộp

4. Trẻ bị viêm màng não

Trẻ em dễ mắc viêm màng não do virus khi tiếp xúc với nước bọt qua nụ hôn của người khác. Ngoài ra, trẻ bị viêm màng não còn do bị nhiễm nó qua đờm hoặc phân của người bệnh.

Khi có các triệu chứng đau đầu, sốt, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn,… hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Từ chối nụ hôn cho trẻ bằng cách nào?

  • Không nên cho trẻ tiếp xúc với chỗ đông người.
  • Từ chối nhẹ nhàng khi người thân muốn hôn trẻ bằng cách mẹ có thể đưa tay của bé ra cho mọi người hôn thay vì hôn má.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi bế ẳm bé.
  • Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh vì sức đề kháng trẻ còn yếu.

Theo các bác sĩ, các mẹ nên từ chối nụ hôn của người khác đối với trẻ một cách tế nhị để bảo vệ sức khỏe của con mình. Nếu sợ hiểu lầm, mẹ có thể giải thích cho mọi người hiểu được tác hại từ nụ hôn. Hãy chăm sóc trẻ một cách khoa học để được khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status