Ở cử sau sinh thường, sinh mổ bao lâu, gồm những gì?
Sau sinh

Ở cử sau sinh bao lâu, gồm những gì?

Ở cử 2-3 ngày gồm sau sinh mổ, 1 ngày sinh thường gồm: không tắm nước lạnh, hạn chế ra ngoài, vận động đi lại. Sau thời gian này mẹ nên vận động nhẹ để vết thương mau lành sau sinh, mau hồi phục.

Ở cữ sau khi sinh bao lâu?

Theo quan niệm ngày xưa thì việc kiêng cữ sau sinh cần thực hiện trong 3 tháng 10 ngày thì người phụ nữ mới được ra ngoài và làm các công việc khác một cách bình thường. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng thể trạng của mẹ sau sinh rất yếu ớt nên nếu tắm rửa, ra ngoài trúng phải gió lạnh sẽ rất dễ bị ốm đau, thậm chí về sau này, cơ thể cũng không còn khỏe mạnh, hay bị nhức đầu, đau xương khớp,…

o cu sau sinh

Tuy nhiên, quan niệm này ngày nay đã không còn đúng với sự tiến bộ của nền y học. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, mẹ chỉ nên kiêng cữ trong vòng một tháng. Và trong khoảng thời gian đó, mẹ hãy hạn chế ra ngoài, vận động mạnh, quan hệ tình dục hay tập thể dục. Sau một tháng, mẹ có thể quay lại thói quen sinh hoạt một cách bình thường.

Cụ thế là sau khi sinh từ 6 – 8 giờ, mẹ cần nghỉ ngơi hoàn toàn từ 6 – 8 trên giường nghỉ, khi nằm không nên gối cao đầu để máu lưu thông tới não bộ. Với những mẹ đẻ thường, không sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng thì có thể đi lại nhẹ nhàng sau 6 giờ. Còn những mẹ áp dụng phương pháp đẻ không đau thì nên nghỉ ngơi trong khoảng 1 ngày. Sau đó một ngày, mẹ có thể bắt đầu tắm nhanh toàn thân bằng nước ấm sạch.

Trong trường hợp mẹ đẻ mổ, mẹ sẽ phải nằm tại viện theo dõi vết mổ từ 2 – 3 ngày. Khi đó bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe của mẹ để đưa ra thời gian nghỉ ngơi, tắm rửa phù hợp.

Ở cữ sau khi sinh như thế nào?

Trải qua cuộc vượt cạn đầy đau đớn, cơ thể mẹ cần một khoảng thời gian để hồi phục lại bình thường. Trong lúc này, mẹ cần ghi nhớ những điều kiêng cữ sau sinh dưới đây để giúp cơ thể nhanh chóng bình phục nhé.

– Dù ở trong phòng, mẹ vẫn nên mặc quần áo dài tay, chất liệu thấm hút tốt và đi tất chân.

– Tất cả các hoạt động vệ sinh cá nhân như tắm, gội, đánh răng đều cần dùng nước ấm sạch. Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ không nên ngâm mình trong bồn nước nóng.

– Trong thời gian ở cữ, mẹ chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, không làm việc nặng, tập thể dục hay di chuyển quá nhiều.

Không xem tivi, điện thoại nhiều.

– Mẹ có thể quấn bụng bằng muối rang, vải mềm nhưng không nên quấn quá chặt hay sử dụng gen bụng bán sẵn đâu nhé.

– Sau khi sinh vài ngày, mẹ tránh nằm ở tư thế vắt chân để sản dịch chảy hết ra ngoài. Khi sản dịch đã sạch, mẹ hãy nằm khép chân để thu gọn lại “vùng kín”.

– Nếu bị đau nhức, mẹ nên chườm nóng ở các vùng bụng, bẹn, lưng, sau đầu gối.

– Không ngồi xổm hay ngủ ở tư thế nửa nằm, ngửa ngồi vì nó khiến cho tử cung lâu hồi phục, dễ bị sa.

– Phòng ở cữ phải kín gió những vẫn cần sạch sẽ, thông thoáng.

– Về vấn đề ăn uống, quan trọng nhất là mẹ cần nhớ quy tắc “ăn chín, uống sôi”. Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, mẹ chỉ nên ăn những món dễ tiêu như canh, súp,… và hạn chế dùng nhiều gia vị mắm, tiêu, tỏi, xì dầu,… vì sẽ khiến sữa có mùi. Những tuần tiếp theo, mẹ hãy ăn uống như bình thường, đa dạng hóa thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhé.

từ khóa

  • phụ nữ sau sinh cần kiêng những gì
  • bà đẻ kiêng ăn những gì
  • phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì
  • phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì
  • sau sinh có ăn được quả bầu không
  • sinh xong bao lâu thì được nhổ lông nách
Tags
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status