Phải làm gì khi mẹ không có sữa cho con bú? mới nhất Nuôi con, Sau sinh
Nuôi conSau sinh

Phải làm gì khi mẹ không có sữa cho con bú?

Sau sinh mẹ nào cũng mong muốn sữa nhiều để có thể cho con bú mỗi ngày. Nhưng không phải mẹ nào cũng được như vậy, có mẹ nhiều sữa có mẹ lại rất ít sữa, có mẹ không có sữa. Vậy bật mí cách giúp mẹ sau sinh sữa về nhanh.

Nguyên nhân khiến cho mẹ không có sữa

Sữa mẹ nhiều hay ít do hocmon Prolactin này quyết định quá trình sản sinh ra sữa. Loại Prolactin được sản sinh ra từ tuyến yên, ở những tháng ngày cuối cùng của thai kỳ lượng hocmon này tiết ra gấp 10 lần so với bình thường và có dấu hiệu có những giọt sữa vàng óng. Nhưng sau sinh, mẹ nào có phản xạ tiết hocmon tốt sẽ sản xuất ra hàm lượng sữa rất tốt nên sữa mẹ dồi dào cho bé bú, nếu hocmon phản xạ kém thì lượng sữa sẽ ít lại.

Cho bé bú sai cách cũng dẫn đến nguyên nhân mẹ không có sữa. Bé bú không đúng cách sẽ gây phản xạ tiết hocmon hoạt động kém hơn nên sữa sẽ không được sản xuất nhiều. Những bé được bú đúng cách là ngậm hết quầng thâm của vú, lục mút mạnh nên mẹ cũng sẽ cảm nhận được sữa đang tràn xuống rõ ràng.

Phải làm gì khi mẹ không có sữa cho con bú?
Mẹ không có sữa cho con bú

Mẹ căng thẳng và stress cũng khiến sữa ít hoặc không có. Những yếu tố của tâm lý gây ức chế thần kinh dẫn đến phản xạ tiết hocmon cũng kém hẳn và sữa sẽ được sản sinh ra rất yếu. Có nhiều người mẹ mặc dù mới sinh sữa nhiều nhưng sau thời gian tâm lý bị ảnh hưởng xấu nên sữa cũng ít dần.

Bé không chịu bú mẹ hoặc cho bú sữa ngoài quá sớm nên lượng hocmon sản sinh ra sữa sẽ bị đình trễ và từ đó lượng sữa mẹ cũng dần dần mất đi. Vậy nên mẹ hãy cố gắng tập bé bú ti mẹ từ khi mới sinh để vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa sữa về dồi dào hơn.

Một số nguyên nhân khác khiến sữa không có như chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học. Người mẹ mắc một số bệnh như: táo bón, nước tiểu vàng và khô môi cũng dẫn đến tình trạng mất sữa.

Giải pháp giúp sữa mẹ về nhanh

Nếu như mẹ có ít hocmon Prolactin thì cần cho bé bú nhiều hơn để kích thích phản xạ tiết ra hocmon này. Theo các chuyên gia Ấn Độ thì loại rễ cây thiên môn chùm sẽ giúp mẹ tặng 3,5 lần lượng hocmon Prolactin. Mẹ sau khi dùng thảo dược này thì sữa về rất nhanh.

Tuyệt đối không nên gây áp lực cho mẹ sau sinh. Vì căng thẳng sẽ không sản sinh ra sữa được. Hãy để cho mẹ trong trạng thái thoải mái và vui vẻ. Người nhà nên quan tâm và giúp đỡ mẹ nhiều hơn để mẹ được nghỉ ngơi thời gian sau sinh vừa lấy lại sức vừa giúp đủ sữa cho bé bú.

Nếu mẹ mới sinh con đầu lòng thì nên tìm hiểu cách cho bé bú sữa đúng tư thế để vừa bé dễ bú vừa giúp mẹ sản sinh thêm lượng sữa cần. Nếu như mẹ cho con bú nhiều và đúng cách sẽ giúp hocmon sản sinh ra sữa hoạt động tốt hơn.

Phải làm gì khi mẹ không có sữa cho con bú?
Phương pháp cải thiện sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cũng góp phần quyết định đến chất lượng sữa của mẹ. Những mẹ sau sinh sẽ cần ăn nhiều thức ăn đủ chất nhằm kích thích sản sinh sữa. Cũng nên ngủ đầy đủ giấc, mẹ cũng nên cho con bú đêm nhiều giúp kích thích tăng hooc môn Prolactin.

Đối với những người mẹ mắc bệnh như trên thì có thể sử dụng thức uống từ đậu xanh lòng nấu chín với ít muối và uống trong thời gian dài, vừa giúp cải thiện gan vừa cung cấp đủ nước cho cơ thể. Khi các triệu chứng này được cải thiện thì cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn nên sữa mẹ sẽ về nhiều hơn.

Với những phương pháp giúp cải thiện lượng sữa mẹ thì hy vọng bé sau sinh luôn đủ sữa để bú. Chúc mẹ áp dụng thành công!

 

 

Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Chuyên trang tổng hợp mã giảm giá, chương trình khuyến mãi ưu đãi theo giờ trong ngày khi mua hàng online tại các sàn thương mại điện tử uy tín Việt Nam và các bài viết review sản phẩm rất uy tín từ trang giờ mua sắm chẳng hạn như da cap vinalink lua dao, anime dam my ep 1 dam my han quoc chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và lựa chọn được sản phẩm như ý từ những tham khảo trên.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status