Nuôi con

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

Có lẽ không ai lại nghĩ mình có thể cần quan tâm đến phân. Tuy nhiên, khi bạn đã làm cha, làm mẹ thì phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? Để có thêm kinh nghiệm, nắm được sức khỏe của bé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?
Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

1. Phân su (khi bé vừa chào đời)

Trong 1 đến 2 ngày đầu sau sinh, bé sẽ ị ra phân có màu xanh đen, dính dính, được gọi là phân su. Phân này được tạo thành từ dịch ối, dịch nhầy, và mọi thứ mà bé đã tiêu hóa khi ở trong bụng mẹ. Sự xuất hiện của phân su là dấu hiệu tốt để mẹ biết được rằng, hệ tiêu hóa của bé đang phát triển bình thường.

2. Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa non còn được gọi là sữa đầu, có công dụng nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa của bé đẩy phân su ra khỏi cơ thể. Sau khoảng 3 ngày bú sữa, phân của bé sẽ dần thay đổi, chuyển màu: từ xanh nâu sang màu vàng. Phân lúc này có mùi hơi ngọt, lỏng hoặc vón cục

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?
Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

3. Phân của trẻ bú sữa công thức

Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức, thì phân sẽ khác nhiều so với sữa mẹ vì sữa công thức không tiêu hóa hoàn toàn như sữa mẹ. Phân có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, nặng mùi.

4. Phân khi trẻ ăn dặm

Khi bé bắt đầu ăn dặm các thức ăn từ ngũ cốc, chuối xay nhuyễn, bơ, khoai…mẹ sẽ thấy một sự thay đổi rõ rệt trong số lượng phân của bé.Thông thường phân của bé khi ăn dặm sẽ có màu nâu hoặc nâu đậm và kết cấu dày hơn, nhão và có mùi.

Dấu hiệu phân cho bé bị tiêu chảy

Ở trẻ sơ sinh, khi trẻ bị tiêu chảy, phân sẽ có màu vàng, xanh lá cây ở dạng thể lỏng, có mùi tanh hoặc chua, sủi bột.

 Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn
Nhận biết phân của trẻ

Tiêu chảy là một dấu hiệu của tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh do virus Rota gây ra hoặc do rối loạn tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ dẫn đến mất nước, mệt mỏi, suy dinh dưỡng,… Do đó, mẹ theo dõi nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ngày 3-4 lần trong ngày nên đưa trẻ đi khám ngay.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường? Mong rằng với những thông tin về màu sắc và dạng phân của bé ở trên sẽ giúp mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở con. Chúc bé nhà mẹ luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất hiện đại nhiều áp lực luôn cần những yếu tố tâm linh, đặc biệt là tử vi, phong thủy, tướng số. tuvihiendai.com chia sẻ các kiến thức về đời sống tâm linh, đặc biệt xem miễn phí tử vi trọn đời, tử vi hằng ngày, phong thủy vận mệnh Tuyển chọn hàng ngàn bài kiến thức về tâm linh, tử vi, phong thủy trên trang Tử vi hiện đại chẳng hạn như tu vi tron doi mau ty nam mang, chong 1990 vo 1992 mang thai thang 9 nam 2021 sinh be trai hay gai Tử vi - Phong thủy là một môn khoa học tâm linh mà con người hiện đại đã ít nhiều bị lạc mất. Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn tìm lại và hiểu được vận mệnh của chính mình hay của người thân mình.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status