Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

Có lẽ không ai lại nghĩ mình có thể cần quan tâm đến phân. Tuy nhiên, khi bạn đã làm cha, làm mẹ thì phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? Để có thêm kinh nghiệm, nắm được sức khỏe của bé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?
Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?

1. Phân su (khi bé vừa chào đời)

Trong 1 đến 2 ngày đầu sau sinh, bé sẽ ị ra phân có màu xanh đen, dính dính, được gọi là phân su. Phân này được tạo thành từ dịch ối, dịch nhầy, và mọi thứ mà bé đã tiêu hóa khi ở trong bụng mẹ. Sự xuất hiện của phân su là dấu hiệu tốt để mẹ biết được rằng, hệ tiêu hóa của bé đang phát triển bình thường.

2. Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa non còn được gọi là sữa đầu, có công dụng nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa của bé đẩy phân su ra khỏi cơ thể. Sau khoảng 3 ngày bú sữa, phân của bé sẽ dần thay đổi, chuyển màu: từ xanh nâu sang màu vàng. Phân lúc này có mùi hơi ngọt, lỏng hoặc vón cục

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường?
Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

3. Phân của trẻ bú sữa công thức

Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức, thì phân sẽ khác nhiều so với sữa mẹ vì sữa công thức không tiêu hóa hoàn toàn như sữa mẹ. Phân có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, nặng mùi.

4. Phân khi trẻ ăn dặm

Khi bé bắt đầu ăn dặm các thức ăn từ ngũ cốc, chuối xay nhuyễn, bơ, khoai…mẹ sẽ thấy một sự thay đổi rõ rệt trong số lượng phân của bé.Thông thường phân của bé khi ăn dặm sẽ có màu nâu hoặc nâu đậm và kết cấu dày hơn, nhão và có mùi.

Dấu hiệu phân cho bé bị tiêu chảy

Ở trẻ sơ sinh, khi trẻ bị tiêu chảy, phân sẽ có màu vàng, xanh lá cây ở dạng thể lỏng, có mùi tanh hoặc chua, sủi bột.

 Phân của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn
Nhận biết phân của trẻ

Tiêu chảy là một dấu hiệu của tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh do virus Rota gây ra hoặc do rối loạn tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ dẫn đến mất nước, mệt mỏi, suy dinh dưỡng,… Do đó, mẹ theo dõi nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ngày 3-4 lần trong ngày nên đưa trẻ đi khám ngay.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là phát triển bình thường? Mong rằng với những thông tin về màu sắc và dạng phân của bé ở trên sẽ giúp mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở con. Chúc bé nhà mẹ luôn khỏe mạnh!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Dựa vào tháp dinh dưỡng, bạn có thể biết nhu cầu năng lượng của bản thân và các thành viên khác trong gia đình là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp. Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe, cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho bà bầu, người lớn tuổi, người bệnh và thực phẩm bổ sung. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trên trang Báo dinh dưỡng chẳng hạn như chi phi mo can thi tai vien mat trung uong, nhung dieu can biet khi mang thai học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc chìa khóa đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status