Sau sinh bao lâu thì được tắm gội, đánh răng, ra ngoài?
Nuôi conSau sinh

Phụ nữ sau khi sinh có được tắm không?

Sau sinh 3-4 ngày là có thể tắm gội bình thường không nên để một tháng nhưng tắm phải đúng cách như: tắm nước ấm, tắm nhanh, không tắm bồn, không tắm quá lâu, nên tắm nơi kín gió, lau khô ngay sau khi tắm.

Phụ nữ sau khi sinh có được tắm không?

Sinh nở là một công việc nặng nhọc khiến người phụ nữ phải gắng sức và mất rất nhiều năng lượng. Sau cuộc đẻ, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được rồi, không nên để một tháng. Tuy nhiên, cách tắm như thế nào là một vấn đề phải hết sức chú ý. Tắm nhanh và tắm dội là hai yêu cầu cơ bản.

sau-sinh-bao-lau-thi-tam

Tắm nhanh là thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa. Còn tắm “dội” nghĩa là dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước, dội từ trên xuống dưới, không nên tắm trong bồn tắm hay trong chậu.

Ngoài ra cần phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông, khi tắm xong phải lau khô nhanh. Gội đầu cũng thế, không nên kiêng gội đầu đến một tháng, song phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc.

Vệ sinh cho sản phụ sau khi sinh thế nào đúng?

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và a.đạo bong ra. Bản chất của phức hợp này protein, được phân huỷ và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục của người phụ nữ phát triển, có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ.

Bên cạnh đó, cơ quan sinh dục nữ luôn luôn có vi khuẩn ẩn nấp. Với những lý do đó, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng và cần thiết cho sản phụ.

Vì vậy, sản phụ nên vệ sinh ít nhất là 3 lần là sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ, nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn. Các phương tiện vệ sinh phải sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc nước ấm.

Không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn nhưng nước vệ sinh phải là nước sạch. Không nên dùng nước muối loãng để vệ sinh vì tinh thể muối sẽ hút nước và làm vùng sinh dục ngoài của người phụ nữ luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Lưu ý khi tắm gội cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh khi tắm phải chú ý nhiệt độ vừa phải, kín gió. Sau khi sinh nên để ý “mùa đông phòng lạnh, mùa hạ phòng nóng, xuân thu phòng gió”. Mùa đông phải tắm trong phòng kín gió, phòng tắm nên ấm áp, che kín xung quanh, nước tắm phải đủ ấm, nhưng không nên quá nóng làm ra nhiều mồ hôi, bởi vì mồ hôi ra nhiều sẽ tổn thương âm khí dẫn đến đầu óc mơ màng, khó chịu.

Mùa hạ phòng tắm nên thoáng khí, nhiệt độ nước bằng nhiệt độ thân nhiệt, khoảng 37°c, dù có thích tắm nước lạnh cũng không nên tắm nước lạnh quá dẫn đến sau này mất sức lao động. Sau khi sinh bị ngấm lạnh, khí huyết sẽ ngừng trệ, dẫn đến sản dịch không bài tiết hết mà đọng lại trong bụng làm cho đau bụng, sau này dễ mắc chứng kinh nguyệt không đều, đau mỏi toàn thân.

Thời gian tắm không nên quá lâu, không nên tắm bồn mà phải tắm xả. Mỗi lần xả khoảng 5~10 phút, nhiệt độ phòng tắm thích hợp nhất là 20°c. Tắm xong phải nhanh chóng lau khô toàn thân, mặc quần áo, tránh gíó lùa. Sau khi tắm nếu tóc ướt không nên tết đuôi sam ngay, không nên nằm ngủ ngay, nếu không sẽ bị ngấm ẩm dẫn đến đau đầu. Lúc đói không nên tắm, sau khi ăn no cũng không nên tắm, tắm xong nên ăn một chút để bù lại khí huyết bị tổn thất.

Nếu không tắm xả trực tiếp lên người thì phải xả nước vào chậu để dội tắm, không nên nằm bồn tắm. Phụ nữ đẻ mổ hoặc sinh đẻ không thuận lợi, mất máu nhiều, dẫn đến thể lực yếu, không nên tắm quá sớm, nhưng hàng ngày phải lau người bằng nước ấm, giữ gìn thân thể sạch sẽ.

tu khoa

  • sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ
  • sau sinh bao lâu thì bôi rượu gừng nghệ
  • sau sinh bao lâu thì được đánh răng
  • sinh xong bao lau thi quan he
  • sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status