Bệnh lý

Phương pháp tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng

Bé bị suy dinh dưỡng nặng là nỗi lo lắng của rất nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng mẹ cũng đã cố gắng tìm đủ mọi cách để cải thiện cân nặng mà không hiệu quả. Mời các mẹ tham khảo phương pháp giúp cải thiện cân nặng trẻ suy dinh dưỡng nặng dưới đây.

Biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng nặng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng nặng là thiếu cân nặng trầm trọng, biếng ăn, không linh hoạt như những đứa trẻ cùng trang lứa và rất ít vui chơi. Với cơ thể thì suy yếu hẳn, các bắp thịt mềm nhão và bụng càng ngày càng to lên. Trong vận động thì khá chậm chạp như biết đi muộn, không biết lật, bò hay trườn…

Phương pháp tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng
Trẻ suy dinh dưỡng nặng

Dựa vào các chỉ số chuẩn về cân nặng theo tuổi thì bé không đáp ứng được. Số cân nặng chuẩn tính như sau: bé mới sinh cỡ 3kg, sau 5 tháng số cân tăng gấp đôi, 12 tháng sau tăng lên gấp 3 và những năm tiếp theo tăng 2kg. Với những bé 6 tuổi thì cân nặng phải đạt 20kg. Đối với những trẻ mới sinh có cân nặng dưới 2.500g thì khả năng suy dinh dưỡng rất cao.

Nguyên nhân gây nên trẻ suy dinh dưỡng nặng

Nguyên nhân gây nên trẻ suy dinh dưỡng nặng là do trong thời kỳ mang thai thì người mẹ không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D vào trong bào thai, đồng thời hệ thống men tham gia vào chuyển hóa vitamin D cũng rất yếu.

Phương pháp tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng
Trẻ suy dinh dưỡng thường quấy khóc

Những bé có hội chứng hấp thụ kém dẫn đến hấp thụ vitamin D cũng rất thấp. Gặp các bệnh về tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị bệnh suy dinh dưỡng nặng cao.

Phương pháp giúp bé cải thiện cân nặng

  • Trước tiên, mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho bé bị suy dinh dưỡng nặng. Từ đó, mẹ mới có cách để giúp bé cải thiện cân nặng tốt hơn.
  • Tăng số lần bữa ăn hằng ngày ché bé. Bình thường bé ăn ngày 3 bữa thì mẹ nên cho bé ăn ngày 6 bữa, tức là ngoài những bữa chính thì mẹ cho bé ăn thêm bữa phụ để giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé.
  • Nếu như bé ăn hồ hay cháo thì mẹ nên cho bé ăn đặc hơn thường ngày 1 chút. Với trẻ đã có đủ răng thì mẹ có thể cho bé ăn cơm tán nhuyễn ra để có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Phương pháp tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng nặng
Cải thiện cân nặng bằng cách giúp bé ăn nhiều hơn

  • Đa dạng về thực đơn ăn uống. Nhiều món ăn được thay đổi thường xuyên sẽ giúp kích thích vị giác của bé, giúp bé cảm thấy ngon miệng mỗi lần ăn uống.
  • Mẹ cũng nên bổ sung chất béo vào những bữa ăn. Có thể thêm loại dầu ăn dành riêng cho bé giúp thức ăn giàu chất béo để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Trong những bữa ăn phụ mẹ có thể cho bé ăn những đồ ăn ngọt vừa có lợi cho đường ruột như sữa chua, phô mai, yauort hoặc sữa… vừa cung cấp đủ chất vừa giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.
  • Mẹ nên nhớ rằng: Tuyệt đối không được ép trẻ ăn. Việc này không những không mang đến tác dụng gì mà còn khiến tâm lý trẻ sợ ăn uống hơn và có thể trẻ sẽ chống lại. Vì vậy, hãy tạo không khí thoải mái cho trẻ, chú ý trẻ thích ăn những gì để có thể chế biến đúng khẩu vị nhé.

Đây là những phương pháp giúp cải thiện cân nặng dành cho trẻ suy dinh dưỡng nặng. Chúc các mẹ áp dụng phương pháp thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Powered by cây.vn

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status