Sau sinh

Plank là gì, có tác dụng gì?

Plan là tư thế tập tĩnh giúp cơ bụng, mông săn chắc, giảm mỡ bụng và giảm khả năng chấn thương cho lưng, cột sốt cực đơn giản, an toàn+ ít tốn thời gian.

Plank là gì?

Plank còn gọi là tư thế lướt ván với những động tác tập trung vào chính trọng lượng của mình mà không cần dụng cụ gì khác. Tập plank giúp bạn có cơ bụng và mông săn chắc, giảm mỡ bụng, giảm khả năng chấn thương lưng và cột sống,  tạo tinh thần thoải mái….

7 tác dụng của plank đối với sức khỏe

Bài tập plank giảm khả năng chấn thương lưng và cột sống

Động tác này vừa giúp bạn xây dựng cơ bắp, nhưng lại đảm bảo không đặt quá nhiều áp lực lên cột sống và hông.

Plank giảm mỡ bụng, giúp bạn có bụng 6 múi và mông săn chắc

Như đã biết, cơ bụng là nhóm cơ duy nhất không dính với xương. Chúng có nhiệm vụ hỗ trợ cho toàn bộ phần lưng và cột sống. Để làm được điều này, cơ bụng đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn chấn thương. Tuy nhiên, để cơ bụng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tối ưu, các cơ bắp trọng yếu của chúng ta phải khỏe và được tập luyện mỗi ngày.

Plank là một bài tập lý tưởng cho cơ bụng vì chúng đòi hỏi sự phối hợp của tất cả các nhóm cơ lớn, bao gồm nhóm cơ bụng ngang, cơ bụng thẳng, cơ chéo ngoài và cơ mông. Mỗi nhóm cơ này đều có một chức năng riêng. Cơ bụng ngang giúp bạn tăng khả năng nâng vật nặng. Cơ bụng thẳng giúp bạn thực hiện các động tác thể thao tốt hơn, đặc biệt là nhảy. Nhóm cơ này cũng chịu trách nhiệm đem đến cho bạn thân hình 6 múi. Cơ chéo tăng khả năng uốn dẻo phần hông và cơ mông giúp bạn có được vòng 3 săn chắc.

Tập plank giúp tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể

Động tác plank giúp bạn đốt nhiều calorie hơn các bài tập cơ bụng khác, hơn cả crunch (co chân gập bụng) hay sit-up (gập bụng). Động tác này giúp bạn tiêu hao năng lượng cho dù ít vận động. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính.

Thực hiện tư thế plank 5 phút mỗi ngày trước và sau khi hết giờ làm việc không chỉ tăng cường tỉ lệ trao đổi chất, mà còn đảm bảo bạn sẽ tiêu hao được nhiều năng lượng trong suốt cả ngày (kể cả khi bạn đang ngủ).

Tuy nhiên, nếu bạn không phù hợp với những động tác plank này, bạn có thể thực hiện những bài tập yoga nhẹ nhàng hơn vừa giúp giảm cân vừa làm tinh thần thoải mái, giảm stress và giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.

Tư thế của bạn sẽ thay đổi đáng kể

Động tác này sẽ cải thiện đáng kể khả năng đứng thẳng và đứng yên của bạn. Nhờ cơ bắp trọng yếu được rèn luyện, bạn sẽ có khả năng duy trì tư thế hoàn hảo nhất vào bất cứ lúc nào vì các cơ bắp ở bụng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng của cổ, vai, ngực và lưng.

Bạn cải thiện được sự thăng bằng về mặt tổng thể

Giả sử phải đứng trên một chân, liệu bạn có thể đứng thẳng hơn vài giây? Bạn chao đảo không phải vì say xỉn, mà vì cơ bụng của bạn không đủ khỏe mạnh để tạo ra sự cân bằng cần thiết. Thực hiện động tác side plank (lướt ván nghiêng) sẽ giúp khắc phục điều này, đồng thời tăng cường khả năng vận động hay chơi thể thao của bạn.

Bài tập plank giúp bạn trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết

Linh hoạt là từ khóa then chốt khi thực hiện plank thường xuyên, vì tư thế này giúp căng duỗi tất cả các nhóm cơ ở phần sau (bao gồm vai, xương bả vai – đồng thời giúp giãn nở gân kheo, lòng bàn chân và ngón chân.

Tập plank giúp bạn nâng cao tinh thần chiến thắng

Động tác plank có tác động hiệu quả lên cơ quan thần kinh, giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn, vì nó giúp bạn duỗi thoải mái các nhóm cơ gây ra tình trạng căng cơ và căng thẳng. Chẳng hạn, bạn cứ ngồi trên ghế suốt cả ngày, cơ đùi của bạn sẽ bị căng thẳng và trở nên nặng nề vì phải gập lại trong nhiều giờ.

Sự căng thẳng lan đến vai do cứ phải chúi người về phía trước. Tất cả các tư thế sai này đều gây áp lực lên cơ bắp và thần kinh. Điều lợi hại là động tác plank không chỉ xoa dịu não bộ, mà còn giúp giảm lo lắng và các triệu chứng trầm cảm. Có điều bạn phải tập hàng ngày nhé.

6 bài tập plank cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu, bạn có thể tập một bài tập plank đơn giản từ 5-10 phút mỗi ngày, sau đó tăng cường thay đổi các động tác như infographic dưới đây:

plank

Chỉ cần 5 phút tập plank mỗi ngày, thân hình của bạn chẳng những thon thả, săn chắc mà  bạn còn khỏe mạnh ra trông thấy.

từ khóa:

  • bài tập plank giảm mỡ bụng cho nữ
  • tập plank vào thời gian nào
  • plank giảm mỡ bụng
  • tập plank đúng cách
  • bài tập plank cho nữ
  • tập plank bao nhiêu lần 1 ngày
  • bài tập plank cho nam
  • tư thế plank
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Kiến thức là vô tận, không bao giờ có thể nói ta đã biết hết, ta đã biết rồi…Hôm nay ta làm được cái này, thì ngày mai ta đã lạc hậu với cái mới hơn. Mỗi ngày bạn cần làm mới mình và cập nhật tin tức từ trang wiki giải đáp chẳng hạn như phong cach vintage la gi, lien he Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status