Probiotic là gì, có tác dụng gì, bổ sung thế nào hiệu quả?
Bài thuốc quýRối loạn tiêu hóa

Probiotic là gì?

Probiotic là những lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa sống trong ruột của con người, nhằm mục đích tăng cường sức khỏe. Bổ sung Probiotic bằng thuốc hoặc các loại men tiêu hóa là việc các bác sĩ vẫn khuyên thực hiện nhất là đối với trẻ nhỏ ăn uống kém, hay dùng thuốc kháng sinh.

Probiotic là gì?

Trên cơ thể mỗi người có thể chứa tới hàng tỷ vi khuẩn. Trong đó, luôn có hai loại vi khuẩn đồng thời tồn tại là: Lợi khuẩn và hại khuẩn. Theo Trung tâm Quốc gia về Y học Bổ sung và Thay thế (Hoa Kỳ), các probiotic là những vi sinh vật sống, tương tự như những lợi khuẩn hữu ích sống trong ruột của con người. Và bổ sung probiotic chính là việc cung cấp các lợi khuẩn này cho cơ thể nhằm mục đích tăng cường và cải thiện sức khỏe.

probiotic

Lợi ích của probiotics đối với sức khỏe đã được khẳng định qua hàng loạt nghiên cứu khoa học. Theo trường Đại học Y Harvard (Mỹ), probiotic được sử dụng hiệu quả nhất trong việc điều trị chứng tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, nó cũng được chứng minh là có thể giúp làm giảm các vấn đề sức khỏe khác như: Hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa, táo bón, nhiễm khuẩn âm đạo nhiễm trùng da, sâu răng, bệnh nướu răng, nhiễm khuẩn dạ dày và hô hấp ở trẻ em…

Bổ sung probiotic thế nào đúng?

Hầu hết các sản phẩm bổ sung probiotic trên thị trường đều có chứa các vi khuẩn tốt hoặc nấm men và thường được ghi một cách rõ ràng về chi, loài, chủng vi khuẩn rõ ràng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây ra những khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn chủng loại phù hợp với cơ thể mình. Bởi theo Hiệp hội Khoa học Quốc tế về Probiotic và Prebiotic cho biết, các loại vi khuẩn trong mỗi người có thể khác nhau, vì vậy các phản ứng của cơ thể họ với các chủng probiotic khác nhau cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết sản phẩm nào phù hợp với mình.

Hầu hết mọi người ở Mỹ thường lựa chọn các chất bổ sung probiotic. Tuy nhiên, ngoài cách này, bạn cũng có thể bổ sung probiotic thông qua các thực phẩm và đồ uống lên men. Trung tâm Quốc gia về Y học Bổ sung và Thay thế (Hoa Kỳ) cho biết, sữa chua, tương miso, đậu nành lên men và các thực phẩm từ sữa lên men… cũng là nguồn cung cấp giàu probiotic.

Lưu ý khi sử dụng Probiotic

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp probiotic vào nhóm các chất bổ sung cho sức khỏe chứ không phải thuốc. Bên cạnh đó, thực tế cũng có rất ít các nghiên cứu chuyên sâu về tính hiệu quả và an toàn của probiotc đối với trẻ em, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng các sản phẩm bổ sung probiotic, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết cách sử dụng hợp lý và hiệu quả.

từ khóa

  • thực phẩm bổ sung lợi khuẩn
  • bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào
  • lợi khuẩn probiotic
  • lợi khuẩn đường ruột
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status