Kiến thứcNuôi con

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?

Việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh khá quan trọng vì chỉ cần không cẩn thận dễ dẫn đến nhiễm trùng, viêm. Khi thấy rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Rốn đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Rốn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể của trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ. Khi vừa cất tiếng khóc chào đời, trẻ sẽ mất một khoảng thời gian để rốn tự lành rồi bắt đầu rụng. Đây là hiện tượng bình thường tự nhiên nên các mẹ không cần phải lo lắng. Chỉ khi thấy có dấu hiệu bất thường như rốn có mủ, chảy máu có thể rốn trẻ đang bị nhiễm trùng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến rốn trẻ sơ sinh chảy mủ?

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?
Rốn đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh chảy mủ?

Việc chăm sóc rốn trẻ không đúng cách của cha mẹ chín là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm trùng. Do mẹ băng rốn cho trẻ quá chặt, chưa rửa tay sạch sẽ khi vệ sinh rốn cho trẻ hoặc tự ý ngắt cuống rốn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ… Tất cả những sai sót này đều khiến rốn bé dễ bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, chảy mũ, chảy máu,..

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?
Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?

Khi rốn trẻ sơ sinh bị viêm nhiễm, mẹ sẽ thấy bụng trẻ xuất hiện như sưng phù, tấy đỏ, rỉ dịch, có mùi hôi, chảy mủ, chảy máu trong rốn. Vì rốn thông với mạch máu nên bất kì viêm nhiễm nào ở rốn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới máu nên dễ để lại biến chứng như gây ra uốn ván rốn, dẫn đến tử vong.

Về mặt sinh lý, đa số rốn trẻ sẽ rụng trong vòng 2 tuần đầu. Nếu đã quá 10 ngày mà rốn của trẻ chưa rụng và xuất hiện nước vàng, mủ, có mùi hôi, sưng đỏ kèm theo sốt thì mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm -bệnh viện Nhi Đồng I cho biết: Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng các mẹo dân gian để thoa lên rốn của trẻ, không nên dùng thuốc kháng sinh. Rốn của trẻ sẽ rụng khoảng 7 – 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cần phải giữ vệ sinh vùng rốn cho trẻ được khô thoáng, để tránh nhiễm trùng. Hơn 3 tháng tiếp theo mà rốn trẻ sơ sinh vẫn chưa khô, còn chảy nước thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ có biện pháp can thiệp phẫu thuật kịp thời.

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì?
Chăm sóc rốn trẻ đúng cách

Khi vệ sinh rốn cho trẻ, cha mẹ nên dùng cồn 70 độ, tuyệt đối không nên dùng cồn 90 độ vì có thể gây bỏng. Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên lau khô rồi dùng miếng gạc để băng rốn lại. Chú ý khi quấn tã tránh vùng rốn để không gây bí, nóng sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng bông gòn vì các sợi bông thường sẽ dính vào rốn để lại biến chứng khác cho rốn tr

Cha mẹ cần phải thường xuyên tháo băng rốn và kiểm tra xem có mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,… cần đưa ngay đến bệnh viện.

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy mủ bố mẹ nên làm gì? Những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ trong lần đầu chăm sóc con. Hãy chăm sóc rốn trẻ đúng cách để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Vườn kỹ niệm là nơi chia sẻ những Kỷ Niệm, Thủ Thuật, Mẹo Vặt & Cuộc Sống giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về những gì đã qua và những vấn đề trong cuộc sống. Mời bạn xem một số bài hay trên trang Vườn kỹ niệm chẳng hạn như hoa baby, irobot Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status