Kiến thức

Ru con bằng võng liệu có an toàn?

Ru con bằng võng liệu có an toàn?Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn ru con bằng võng để con được ngủ ngon giấc. Hiệu quả là vậy nhưng có một số ông bố bà mẹ lại không biết cách ru sẽ gây ra hậu quả không lường.

Ru con bằng võng liệu có an toàn?

Dưới đây là một số tác hại khi mẹ ru con bằng võng không đúng cách:

1. Ức chế thần kinh của trẻ

Cho trẻ nằm võng thường xuyên có thể làm ức chế thần kinh, về lâu dài, não trẻ sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều. Vì khi trẻ nằm võng, đầu trẻ luôn bị lắc mạnh khiến thần kinh mệt mỏi.

Ru con bằng võng liệu có an toàn?
Ru con bằng võng liệu có an toàn?

2. Hội chứng rung lắc ở trẻ

Một nguy hiểm tiền ẩn thứ 2 khi trẻ nằm võng là hội chứng rung lắc. Vì vào lúc này, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa ổn định nên những chấn động, rung lắc quá mạnh từ việc đưa võng sẽ ảnh hưởng đến phát triển của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hội chứng rung lắc, khiến trẻ giảm thị lực, rối loạn kỹ năng định hướng, chậm phát triển năng lực trí tuệ,…

3. Thần kinh kém phát triển

Nếu để trẻ nằm nhiều trên võng đung đưa mạnh sẽ khiến hệ thần kinh vận động của trẻ kém phát triển.

4. Hạn chế cơ bắp phát triển

Nếu cho trẻ nằm võng nhiều sẽ làm hạn chế sự phát triển cơ bắp vì nằm võng trẻ dễ bị chèn ép tay chân, vẹo đầu, vẹo cổ,…

Ru con bằng võng liệu có an toàn?
Hạn chế cơ bắp phát triển

5. Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực của trẻ

Nằm võng nhiều còn khiến trẻ dễ bị vẹo cột sống và lồng ngực của trẻ. Nguyên nhân là do võng không phải là một mặt phẳng nên không nâng đỡ cột sống và lồng ngực của trẻ. Về lâu dài dễ dẫn đến lưng trẻ bị gù.

Cách cho con nằm võng an toàn

Ru con bằng võng liệu có an toàn? Mẹ hãy áp dụng các điều kiện dưới đây để tạo cho bé giấc ngủ ngon và thoải mái khi nằm võng.

  • Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mẹ hãy cho thêm tấm lót hoặc chiếc chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé khi nằm võng.
  • Tạo cho trẻ một tư thế ngủ thoải mái hơn, tránh để vẹo cột sống.
  • Chỉ nên cho trẻ nằm võng thời gian ngắn, không để bé ngủ quá lâu hoặc ngủ suốt đêm.
  • Cho trẻ nằm chéo so với võng để trẻ không bị mỏi lưng.
  • Cẩn thận khi trẻ biết lật nằm võng dễ bị té, cần quan sát theo dõi khi trẻ chơi hoặc ngủ võng.
  • Không nên đung đưa, lắc quá mạnh khi ru trẻ bằng võng.
Ru con bằng võng liệu có an toàn?
Cách cho con nằm võng an toàn

Ru con bằng võng liệu có an toàn? Có thể trước mắt chiếc võng là “vị cứu tinh” của nhiều bà mẹ khi có con hay quấy khóc hay khó ngủ. Tuy nhiên để trẻ nằm võng an toàn, mẹ cần chú ý các điều trên nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Dựa vào tháp dinh dưỡng, bạn có thể biết nhu cầu năng lượng của bản thân và các thành viên khác trong gia đình là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp. Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe, cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho bà bầu, người lớn tuổi, người bệnh và thực phẩm bổ sung. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết làm đẹp và chăm sóc sức khỏe trên trang Đẹp khỏe chẳng hạn như an oc heo, tin suc khoe uong nha dam co tac dung gi học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc chìa khóa đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status