Sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Sau sinh bao lâu thì quan hệ vợ chồng được?

Sau sinh tối thiểu 8 tuần thì có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường trong trường hợp sinh thường, sức khỏe sản phụ hồi phục tốt, cơ quan sinh sản của sản phụ phục hồi lại như bth xong trong một số trường hợp người vợ cần nhiều thời gian hơn cho chuyện ấy vì stress sau sinh, rối loạn nội tiết tố hoặc một số yêu tố khác nữa.

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ sản khoa thì tuỳ vào cơ địa từng người mà thời gian kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau. Nhưng nói chung phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục.

sau sinh bao lau thi quan he duoc

Thường thì khoảng 2 tuần sau sinh, tử cung sẽ co lại kích thước ban đầu, sản dịch sẽ sạch, và vợ chồng có thể quan hệ khi người vợ đã sẵn sàng. Tuy nhiên, trong trường hợp sinh mổ, chị em sẽ phải kiêng lâu hơn, vì phải giữ cho vết mổ liền hẳn, tránh trường hợp “quan hệ” quá mạnh ảnh hưởng tới vết khâu bên trong dạ con.

Thường các cặp vợ chồng chờ được bao lâu?

  • 20% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh 1 tháng.
  • Đa số các cặp quan hệ trở lại sau khi sinh 7 tuần.
  • 50% các cuộc ”gặp gỡ” diễn ra chỉ do nhu cầu của người chồng.

Tại sao người ta lại chờ lâu đến vậy?

Vì nhiều lý do, các bà mẹ mới sinh đều cảm thấy miễn cưỡng hoặc không hứng thú. Nguyên nhân rõ nhất là do việc rách âm hộ và các đường chỉ khâu sau khi sinh. Ngay cả khi bạn không bị rách âm hộ, khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và bị tổn thương trong một thời gian. Do đó, các bạn nên để vết đau lành hẳn và chỉ khâu phân hủy hết trước khi trở lại quan hệ bình thường.

Sự mệt mỏi cũng là một nguyên nhân lớn khác. Phải trông con trong suốt cả ngày khiến bạn kiệt sức cả về thể lực lẫn cảm xúc, do vậy mỗi khi bạn lên giường, bạn chỉ muốn ngủ. Sự nhận thức về cơ thể của chính mình cũng có thể là một rào cản – bạn sẽ thấy thân thể mình thay đổi rất nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở, cần thời gian mới có thể hồi phục lại như trước. Rất nhiều phụ nữ cho biết họ thường không có hoặc có ít cảm hứng trong giai đoạn này – chỉ đơn giản là không có ham muốn.

Quan hệ sau khi sinh có thai không?

Em vừa sinh cháu hồi đầu tháng 8, em cũng thấy kinh lại rồi vì bé nhà em vừa bú mẹ vừa ăn thêm sữa ngoài (nhưng không nhiều). Cho em hỏi là  bây giờ vợ chồng em có quan hệ được chưa? Giai đoạn này mà có quan hệ thì có thai được không? Em có nên dùng thuốc tránh thai không ạ?

Trả lời

Em ạ! Em đang cho con bú thì không nên dùng bất cứ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ đặc biệt là thuốc tránh thai vì thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết tố em ạ. Tuy rằng cũng có những loại thuốc mà phụ nữ có cho con bú có thể dùng được.

Em cứ tạm thời yên tâm về việc có thai vì em trong thời gian vừa sinh chưa quá 6 tháng.cộng với việc khi người phụ nữ cho con bú, những xung đột thần kinh do sự kích thích các đầu vú bởi những lần mút sữa của bé sẽ chuyển lên đồi thị não của người mẹ. Khi nhận được kích thích đó đồi thị não sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sản xuất hormon tuyến yên và làm mức hormon sản xuất ít hơn bình thường do vậy buồng trứng hạn chế hoặc không sản xuất được trứng chín hoặc chuẩn bị tử cung để thụ thai.

Nhưng đó chỉ là khả năng thụ thai thấp thôi chứ không phải là không có, nhất là khi em đã có kinh trở lại nên vẫn sẽ có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Em hãy theo dõi và thử thai vào tháng sau nếu em chậm kinh 7 đến 10 ngày để chắc chắn về việc có thai của mình. Nếu chu kỳ vừa rồi em không có thai thì em nên đến các cơ sở y tế xin thêm tư vấn của bác sĩ về các biện pháp tránh thai, vì phụ nữ cho con bú cũng có những lựa chọn về nhiều biện pháp tránh thai chứ không phải chỉ có mỗi thuốc tránh thai đâu em ạ.

Đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả bé và mẹ em nhé!

Bạn đang xem: https://baodinhduong.com/sau-sinh-bao-lau-thi-quan-vo-chong-duoc/

tu khoa

  • sau khi sinh quan hệ có thai không
  • sau sinh bao lau thi quan he duoc
  • sau sinh chua co kinh co duoc uong thuoc tranh thai
  • quan he sau sinh 1 thang bi ra mau
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status