Kiến thức

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh?

Sau khi sinh, việc phải kiêng tắm gội, đánh răng trong thời gian dài chắc chắn sẽ khiến nhiều sản phụ vô cùng khó chịu. Nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này nhé.

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được?

Theo kinh nghiệm của ông bà ngày xưa, phụ nữ sau sinh cần phải kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng và hạn chế nước khi đủ 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, quan niệm này đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện nay. Nhiều bác sĩ đều khuyên sản phụ sau sinh cần nghỉ ngơi hợp lý và vệ sinh cơ hằng ngày.

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh?
Sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh?

Quá trình vượt cạn khiến cơ thể mẹ ướt đẫm mồ hôi. Kiêng tắm lâu ngày không gội rửa sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được? Với mẹ sinh thường, nếu sức khỏe được phục hồi thì có thể tắm gội sạch đầu 7 ngày sau khi sinh. Đối với mẹ sinh mổ, nếu vết mổ đã khô thì sau 10 ngày tắm gội bình thường. Mẹ chỉ nên tắm gội 1 tuần 1 – 2 lần vì lúc này cơ thể mẹ vẫn còn yếu.

Các lưu ý trước và sau khi tắm gội mẹ cần biết

-Nhiệt độ nước thích hợp: Mẹ nên tắm nước nóng thay vì nước lạnh và có nhiệt độ vừa phải để không bị cảm lạnh.

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh?
Sau sinh không nên tắm quá lâu

-Nhờ người thân hỗ trợ: Sau khi sinh, nếu cảm thấy sức khỏe vẫn còn yếu, sản phụ nên nhờ đến người thân giúp đỡ trong lần gội đầu đầu tiên nhằm tránh bị trượt chân.

-Dùng lượt thưa: Tóc rụng, xơ rối là tình trạng gặp ở các sản phụ sau sinh. Do đó, sau khi tắm gội xong, mẹ thưa để chải tóc.

-Sấy tóc: Sau khi tắm gội xong, mẹ không nên để tóc ướt mà phải sấy tóc ngay cho thật khô để nước không thấm vào da đầu gây đau đầu.

Sau sinh bao lâu thì tắm gội được để không cảm lạnh?
Tắm gội xong phải sấy khô tóc

-Mỗi lần tắm không được quá lâu: Các bác sĩ khuyên các sản phụ sau sinh chỉ nên tắm khoảng 5-10 phút. Sau khi tắm nhanh thì chóng lau khô cơ thể, sấy khô tóc và mặc quần áo, để tránh cơ thể bị cảm lạnh.

Việc kiêng cử sau sinh là cần thiết để mẹ hồi phục được sức khỏe nhanh chóng. Sau sinh bao lâu thì tắm gội được thì tùy vào trường hợp sinh thường hay sinh mổ của mỗi người. Bên cạnh đó, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức.

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh. Tuyển chọn các bài nhạc Phật giáo hay của các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng từ trang nhạc Phật giáo chẳng hạn như ngoai tinh la ke sat nhan pha huy hon nhan va hanh phuc gia dinh, suy ngam co nen tho than tai hay khong những giai điệu âm nhạc Phật giáo giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tịnh tâm hơn, rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status