Sốt xuất huyết có lây không, có tái phát không, mấy ngày khỏi?
Bệnh lýSốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có lây không, có bị tái phát lại không?

Bệnh sốt xuất huyết chỉ lây qua đường muỗi đốt, hoàn toàn không lây qua đường không khí và người truyền sang người. Sốt xuất huyết khi bị lại sẽ nặng hơn, khó điều trị hơn nên người bệnh cần phải hết sức cẩn thận.

Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết là căn bệnh lây qua đường muỗi chích. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết nếu như nhà bạn có muỗi lây truyền bệnh. Loại muỗi này gọi là muỗi vằn có tên khoa học là muỗi A. Aegypti, thông tin trên báo Sức khỏe và đời sống.

Loại muỗi này thường sống cả trong nhà và cả ngoài trời, rất ưa hút máu người và đốt rất dai cho đến khi no mới thôi. Thời gian chúng thường hút máu vào ban ngày, nhất là vào lúc sáng sớm và cả lúc chập tối. Chúng thường đẻ trứng ở nước sạch như nước lọ cắm hoa, ở chum vại dự trữ nước sinh hoạt, ở các lốp xe hỏng có đọng nước, máng nước, các hồ, ao tù, nước đọng.

sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon

Sau khoảng 2 tuần lễ, trứng muỗi sẽ phát triển thành loăng quăng (bọ gậy), nếu nhiệt độ của môi trường thích hợp (trên 32 độ) thì chỉ cần trong vòng 7 ngày. Muỗi trưởng thành sẽ hút máu người bệnh sốt xuất huyết và truyền vi-rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết cho người lành qua vết muỗi đốt hút máu.

Vi-rút Dengue có 4 týp huyết thanh (từ D1 – D4) đều có khả năng gây bệnh cho nên nếu đã mắc bệnh týp D1 rồi thì vẫn có thể mắc bệnh týp khác (D2, D3, D4). Những vùng, địa phương lần đầu có bệnh sốt xuất huyết thì mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, bởi vì chưa có miễn dịch với bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết có thể mắc trở lại và còn nặng hơn

  • Chia sẻ với Infornet, thạc sĩ, bác sĩ Lê Bích Liên, virut Dengue gây bệnh SXH có 4 týp huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Khi mắc bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể bảo vệ đối với 1 týp virut vừa bị mắc, các týp còn lại thì không. Vì vậy, người bệnh vẫn có thể mắc SXH trở lại.
  • Việc tái mắc vẫn xảy và và lần mắc sau sẽ nặng hơn lần trước. Nếu người mắc SXH lần hai, thủ phạm gây bệnh thường là týp vi trùng khác. Khi đó, hai kháng thể của hai týp vi trùng khác nhau cùng tồn tại trong cơ thể người sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, gây phản ứng, làm tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc máu, choáng, trụy mạch…

Lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết

  • Bệnh sốt xuất huyết thường sốt từ 2-7 ngày. Triệu chứng nguy hiểm có thể tử vong là sốc trụy tim mạch, thường xảy ra từ ngày thứ 3-6 của bệnh (85% rơi vào ngày thứ 4-5 của bệnh).
  • Ở những nơi có muỗi vằn sinh sống và có người mang vi rút Dengue thì khả năng lây bệnh SXH là rất cao, đặc biệt là trẻ em. Bệnh có thể lây thành dịch, nhất là vào mùa mưa.Vì thế, biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện nay vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngừa muỗi chích.

tu khoa

  • các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết
  • triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn
  • sốt siêu vi có kiêng tắm không
  • sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở người lớn
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Quản trị tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả, là một trong những chức năng cơ bản nhưng rất quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Nếu bạn đang quản trị doanh nghiệp hay đơn thuần quản lý tài chính cá nhân của bạn thì cũng không thể bỏ qua những kinh nghiệm quản trị trên trang kỹ năng quản trị chẳng hạn như bai tap tinh npv cua du an co loi giai, cong thuc tinh diem hoa von cua du an những kiến thức trong các bài viết đó hoàn toàn không mang tính lý thuyết suông và là những trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status