Sự thật về vitamin tổng hợp mà bạn chưa biết mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Sự thật về vitamin tổng hợp mà bạn chưa biết

Có không ít những trang quảng cáo ca tụng vitamin tổng hợp có thể cải thiện sức khỏe, cung cấp đủ chất cho cơ thể cần. Nhưng nhà khoa học nói gì về vitamin tổng hợp và chúng có thực sự hiệu quả hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Khái quát về vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp có chứa rất nhiều 13 loại vitamin, 16 loại khoáng chất và các loại thành phần khác như axit béo, axit amin. Chúng được sản xuất nhằm mục đích để thực hiện các hoạt động như một vitamin tự nhiên trong cơ thể. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể được hoạt động tốt hơn.

Sự thật về vitamin tổng hợp mà bạn chưa biết
Vitamin tổng hợp giúp cung cấp đủ chất cơ thể cần

Vitamin tổng hợp khác vitamin tự nhiên ở điểm nào? Trong vitamin tự nhiên có chứa loại enzyme và khoáng chất giúp cho cơ thể nhận biết, hấp thụ và sử dụng hiệu quả. Nhưng ở vitamin tổng hợp sẽ không có chức năng đó, nên khi sử dụng  sẽ cần sự giúp đỡ khoáng chất của chính cơ thể và đó là lý do làm cho khoáng chất trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Tác dụng phụ khi sử dụng vitamin tổng hợp

Những người tiêu dùng đang sử dụng các loại thuốc khác mà muốn dùng thêm loại vitamin tổng hợp nếu như không được sự đồng ý của bác sĩ thì không nên dùng. Vì các chất hóa học xúc tác với nhau sẽ có những phản ứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Có nhiều người do thiếu chất nên cứ lạm dụng nhiều vào vitamin tổng hợp khiến cho lượng chất này bị tích trữ với liều lượng quá nhiều như sắt. Ngoài ra, chúng còn tích tụ nhiều beta carotene có nguy cơ bị ung thư phổi rất cao.

Sự thật về vitamin tổng hợp mà bạn chưa biết
Một số tác dụng phụ của vitamin tổng hợp

Đối với các phụ nữ mang thai nên sử dụng vitamin tổng hợp để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Nhưng loại chất tổng hợp này sẽ không tốt bằng các loại vitamin đến từ thiên nhiên, vì nó có chứa rất nhiều chất khác nên các bà bầu khi sử dụng cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Với nhiều nghiên cứu về hàm lượng canxi trong cơ thể cao thì dẫn đến mất nước và suy thận. Nếu chúng ta dung nạp thêm vitamin tổng hợp thì gây cảm giác ngon miệng, bong da, rụng tóc và yếu cơ. Nếu tình trạng này kéo dài thì quá trình thụ thai rất khó khăn.

Chính vì thế, sử dụng vitamin tổng hợp vừa mang lại nhiều lợi ích những cũng có không ít hệ lụy nếu không biết cách dùng phù hợp. Hy vọng chúng ta biết cách sử dụng thực phẩm chức năng này để cơ thể luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status