Sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt ra? mới nhất Dinh dưỡng, Nuôi con
Dinh dưỡngNuôi con

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt ra?

Sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng nên rất tốt cho bé trong thời gian đầu đời, nhưng chỉ có hiệu quả khi mẹ sử dụng đúng cách. Một số bà mẹ không thể cho bé bú hằng ngày nên vắt sẵn ra, vậy sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt? Để biết được thời gian cũng như cách bảo quản sữa thì mẹ hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi đã vắt ra?

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, bé có thể bú sữa mẹ trọng 6 tháng đầu đời mà không cần ăn dặm, vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể bé cần để phát triển. Cho bé bú trực tiếp từ dòng chảy thơm ngon trong bầu ngực của mẹ được nhiều chuyên gia khuyến khích. Nhưng vì một số trường hợp mẹ vắng nhà nên không thể cho bé bú trực tiếp được, cách tốt nhất là vắt sữa ra sẵn cho con. Vậy sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt?

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt ra?
Sữa mẹ bảo quản rất lâu nên mẹ bảo quản đúng cách

Ở nhiệt độ ngoài trời là 37 độ C thì sữa mẹ sau khi vắt chỉ để được khoảng 30 phút, sau đó có dấu hiệu chua dẫn cho đến hư hỏng dù bạn có bảo quản rất kỹ càng đến mấy. Nếu như vô tình cho bé sử dụng thì dễ bị tiêu chảy. Nếu như bảo quản sữa ở nhiệt độ trong phòng là 26 độ C thì sữa mẹ có thể giữ được khoảng 1 giờ đồng hồ là hỏng. Nhưng với phòng điều hòa thì sữa mẹ giữ được 6 giờ.

Nếu như mẹ bảo quản sữa trong ngăn tủ mát thì thời gian sử dụng là 48 giờ, đối với loại tủ lạnh có cánh chung với ngăn đá và ngăn thường thì sữa mẹ giữ được khoảng 2 đến 3 tuần. Trong trường hợp tủ lạnh có 2 cánh riêng biệt thì sữa mẹ bỏ ngăn đá được bảo quản 3 đến 6 tháng không hư hỏng. Tuy số thời gian bảo quản rất cao nhưng sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng, vì vậy sau khi vắt mẹ nên cho bé sử dụng từ 18 đến 24 giờ là đủ.

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Khi vắt sữa thì mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ vắt sữa và chuẩn bị túi đựng sữa hợp vệ sinh nhé. Vì nếu như vô tình để sữa nhiễm bẩn thì hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng, bé sử dụng sữa có thể bị tiêu chảy. Sau khi vắt sữa xong thì mẹ nên để ngăn mát liền, không nên mất vài giờ sau đó mới để vào ngăn mát được.

Sữa mẹ bảo quản được bao lâu sau khi vắt ra?
Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Nếu bạn có thói quen hay để sữa ở cánh tủ thì nên lưu ý nhé, để ngoài thì chất lượng bảo quản không được tốt bằng để sâu trong tủ. Vì vậy từ nay mẹ nên để sữa sâu trong tủ để sữa được làm mát tốt và chống không bị chua. Mách mẹ nên sử dụng những loại túi zip đựng sữa để trữ sữa vào, khi sử dụng mẹ chỉ cần lấy 1 túi ra rồi chưng lại ở 40 độ là bé có thể sử dụng ngay. Trong trường hợp sữa bảo quản trên ngăn đông đá thì mẹ lấy ra để sữa tan ra rồi chưng 40 độ là được.

Trong trường hợp mất điện thì mẹ nên sử dụng bình giữ nhiệt rồi cho sữa và đá vào để bảo quản, chứ để sữa trong tủ chờ có điện thì cả mấy bịch sữa sẽ bị hư hỏng hết. Nếu như mẹ quên thì hàm lượng sữa được vắt ra không nên cho bé sử dụng nữa nhé.

Với cách sử dụng bảo quản và sử dụng sữa sau khi vắt trên vừa giúp đáp ứng đủ chất dinh dưỡng vừa cung cấp đủ sữa mẹ cho bé. Chúc mẹ áp dụng thành công!

 

 

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status