Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu thì bé sử dụng tốt? mới nhất Kiến thức, Nuôi con
Kiến thứcNuôi con

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu thì bé sử dụng tốt?

Được biết là sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé trong 6 tháng đầu đời, nhưng có những lý do khiến mẹ không thể cho bé bú thường xuyên nên buộc sử dụng phương pháp vắt sữa cho bé dùng dần. Vậy sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu là vẫn còn chất dinh dưỡng? Mời các mẹ tham khảo thông tin dưới dây nhé.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi để tủ lạnh

Nếu như mẹ có việc bận suốt ngày thì chỉ có cách là vắt sữa sẵn cho con sử dụng hằng ngày thôi. Sau khi vắt sữa mẹ nên bảo quản cẩn thận, nếu để ngoài trời thì tiếng sau đó sữa sẽ chua và bé sử dụng bị tiêu chảy nhé.

Nếu mẹ bảo quản sữa trong ngăn mát thì thời gian tối đa chỉ 48 giờ là sữa vẫn chưa hỏng. Đối với ngăn đá thì có thể bảo quản từ 3 đến 6 tháng mà sữa không hỏng. Đối với tủ lạng có 1 cửa thông từ ngăn mát và ngăn đá thì bảo quản được 3 tháng.

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu thì bé sử dụng tốt?
Sữa mẹ bảo quản trong ngăn lạnh

Tuy thời gian bảo quản khá lâu nhưng chất dinh dưỡng sẽ kém đi rất nhiều, vậy nên mẹ vắt ít cho bé sử dụng theo ngày thôi nhé. Không nên vắt nhiều quá, nó dư ra và để lâu cũng không tốt cho bé. Mẹ lưu ý nếu như nhà bị cúp điện thì mẹ nên bảo quản sữa trong thùng kín rồi bỏ đá vào để giữ sữa không bị hỏng.

Mẹ cũng cần lưu ý là sữa bé dùng chưa hết không nên để vào tủ hoặc đổ lẫn sữa chưa sử dụng, vì làm như vậy tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lẫn vào trong làm hỏng cả toàn bộ sữa. Nên sử dụng các túi zíp để bảo quản sữa kỹ càng hơn và nên khử trùng trước khi sử dụng nhé.

Cách sử dụng sữa mẹ đã trữ đông

Mẹ đừng quá lo lắng về phương pháp sử dụng sữa đã trữ đông cho bé nhé. Vấn đề này đã được nghiên cứu kỹ rồi nên không hề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé đâu nhé. Mẹ chỉ cần thực hiện đúng cách là được thôi. Đối với sữa được chữa trong ngăn mát thì mẹ có thể lấy ra để bớt lạnh là cho bé sử dụng, nếu mùa đông thì mẹ nên ngâm vào nước ấm đề sữa bớt lạnh và cho bé bú thôi.

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu thì bé sử dụng tốt?
Sử dụng sữa mẹ trong ngăn đông

Với sữa được trữ trong ngăn lạnh thì mẹ lấy ra để sữa tan ra sau đó hâm lại sữa ở nước ấm 40 độ cho bé sử dụng. Có nhiều mẹ hâm sữa bằng lò vi sóng cho nhanh và đúng nhiệt độ nhưng cách làm này sai cách nhé. Mẹ chỉ cần ngâm vào nước nóng 40 độ hoặc dùng máy hâm sữa thôi.

Tại sao sữa mẹ có màu và mùi lạ?

Trong quá trình được bảo quản trong ngăn đông khiến sữa có mùi và màu lạ như mùi tanh, màu mỡ nên mẹ cứ tưởng là sữa bị hỏng nên vứt đi. Nhưng thực chất nó không bị hỏng mẹ nhé. Hiện tượng này là do sự tác động của các enzym lipase đã bẻ gãy các chất béo trong sữa mẹ khi sữa được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Nhưng một số bé rất kén ăn mà khi ngửi mùi vị này nó không chịu bú sữa thì mẹ có thể bảo quản sữa theo cách khác.

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu thì bé sử dụng tốt?
Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sau khi mẹ vắt sữa ra thì hâm nóng đến 70 độ C để cho các enzym lipase không còn hoạt động nữa rồi hãy để sữa vào tủ lạnh. Cách trữ sữa này sẽ không làm cho sữa mẹ bị biến chất nên bé vẫn bú ngon miệng nhé.

Phương pháp lưu trữ sữa mẹ trong tủ đúng cách sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như mùi vị của sữa. Chúc bé khỏe và phát triển tốt!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Dựa vào tháp dinh dưỡng, bạn có thể biết nhu cầu năng lượng của bản thân và các thành viên khác trong gia đình là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp. Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe, cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho bà bầu, người lớn tuổi, người bệnh và thực phẩm bổ sung. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trên trang Báo dinh dưỡng chẳng hạn như nhan biet nhom mau khong qua xet nghiem, bao nhieu tuoi thi uong collagen rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về sức khỏe giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ, độc quyền chỉ có tại baodinhduong.com.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status