Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì, kéo dài trong bao lâu?
Kiến thức

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Đối với nhiều bạn trẻ hay những cặp vợ chồng mới cưới, họ thường đặt câu hỏi “Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?” Để hiểu rõ việc này, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách hoạt động của viên tránh thai khẩn cấp

Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này tạo ra tế bào thai.

Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Bạn nên nhớ loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ là progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích của progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều so với thuốc thường, nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới quá trình hình thành bào thai.

Thời gian để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng là trong vòng 72 giờ đồng hồ sau lần giao hợp không được bảo vệ. Và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Do đó, bạn sẽ dễ mang thai nếu như dùng thuốc quá muộn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Để biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu chúng ta cùng đọc những chia sẻ dưới đây nhé!

Mặc dù trên hướng dẫn sử dụng của bất kì loại thuốc tránh thai nào cũng ghi rõ những tác dụng phụ có thể có. Nhưng theo kinh nghiệm sử dụng của nhiều chị em, thì các viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường có những tác dụng phụ dưới đây:

 • Buồn nôn: Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn, có khi nôn khan hoặc nôn mửa sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu bằng cách trước khi uống thuốc bạn nên ăn no bụng trước.
 • Kích thích đầu ngực: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone cơ thể thay đổi. Có thể làm cho đầu ngực của chị em hơi bị đau. Cơn đau có thể là một hai ngày hoặc có khi kéo dài cả tuần hơn. Để ngăn chặn việc này, chị em có thể dùng thuốc giảm đau.
 • Nhức đầu: Nhức đầu cũng có thể là một tác dụng phụ mà nhiều chị em gặp phải sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp. Những cơn đau đầu có thể là do sự thay đổi đột ngột của hormone. Trong trường hợp này, chị em cũng có thể dùng thuốc giảm đau đầu nếu cảm thấy quá khó chịu.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì rất có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, có thể làm cho kinh nguyệt rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày mà vẫn không thấy kinh thì bạn nên đi khám bởi rất có thể chậm kinh là dấu hiệu mang thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo.
 • Mang thai ngoài tử cung: Nếu âm đạo ra máu nhiều thì cũng có thể là do mang thai ngoài tử cung. Đó là trường hợp thuốc tránh thai không có tác dụng. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng gặp tinh trùng ở ngoài tử cung. Vì vậy thai sẽ không thể tồn tại và phát triển được. Nếu uống thuốc sau 5 ngày thì khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra.

Hiểu được những lợi ích và tác dụng phụ của thuốc sẽ làm bạn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Bạn sẽ biết cách tránh được những rủi ro ngoài ý muốn hay có thể dễ dàng đối mặt với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là an toàn?

Tốt nhất, chị em chỉ nên uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc sẽ thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

 • Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 giờ hoặc 72 giờ tùy loại thuốc).
 • Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.
 • Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.
Bạn nên nhớ tránh dùng thuốc quá 2 lần trong 1 tháng nhé

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Ngoài ra, chị em cũng có thể dùng thuốc này trong các trường hợp dưới đây:

 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
 • Tính nhầm ngày an toàn
 • Anh ấy không kịp xuất tinh ra bên ngoài như đã định
 • Không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào.

Bạn nên nhớ, tránh thai là việc quan trọng và ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên bạn hãy lưu ý khi dùng thuốc, để nó phát huy đúng tác dụng nhất nhé!

Phía trên là những chia sẻ về loại thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết khi dùng thuốc và sử dụng cho hợp lí. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status