Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm

Trẻ em hiện nay sử dụng điện thoại khá sớm dẫn đến những mặt tiêu cực. Những tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm mà bố mẹ nào cũng nên biết để điều chỉnh lại phương pháp giáo dục phù hợp.

Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm

Các thiết bị điện tử đặc biệt là điện thoại đã dần trở thành vật hữu dụng để bố mẹ dỗ con ăn, tránh nghịch ngợm. Tuy nhiên mối nguy hiểm khi tiếp xúc với điện thoại quá sớm thì không phải ai cũng biết.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

– Thị lực kém, ảnh hưởng đến mắt

Mắt trẻ nhỏ còn khá yếu, không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh từ điện thoại. Việc cho trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên việc nhìn liên tục vào màn hình sẽ làm ảnh hưởng đến mắt. Mắt trẻ còn đang trong quá trình phát triển, các bức xạ từ điện thoại sẽ tác động đến thị giác, khiến trẻ bị giảm thị thực, gây ra các bệnh về mắt.

Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm
Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm

Thậm chí, nhiều mẹ muốn khoe ảnh con sau sinh dùng điện thoại để quay video hay chụp hình cũng dễ làm tổn thương đến giác mạc của trẻ.

– Bệnh tim mạch

Những bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể dẫn đến rối loạn chức năng tim ở trẻ.

– Cong vẹo cột sống và thoái hóa thần kinh

Các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động còn gây tổn thương DNA, dẫn đến thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, trẻ dùng điện thoại trong thời gian dài còn khiến cong vẹo cột sống.

– Giảm khả năng tập trung

Các sóng vô tuyến từ điện thoại sẽ thâm nhập sâu vào não và tai khiến trẻ khó tập trung được hơn, giảm khả năng học tập.

2. Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Nhiều trẻ nghiện điện thoại di động coi nó như một vật bất ly thân, hơn cả người thân và những thứ khác. Trẻ dễ thu mình xa lánh với với mọi người chỉ để dành thời gian để chơi điện thoại. Lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển nhân cách của trẻ.

Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm
Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, việc trẻ dành quá nhiều thời gian với điện thoại, máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về tâm thần: trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, thiếu tập trung, rối loạn hành vi..

3. Tạo những hành vi xấu

Trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên có thể để truy cập vào những trang web xấu từ đó sẽ xem các hành vi xấu trên mạng rồi bắt chước vì tính tò mò.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ

  • Không nên cho trẻ tiếp xúc và sử dụng smartphone quá sớm.
  • Nếu trẻ không nín khóc, không chịu ăn hay không ngồi yên thì thay vì cho trẻ dùng điện thoại thì hãy đưa cho trẻ xem tivi hoặc đọc sách.
  • Tắt wifi khi đi ngủ.
  • Không sạc điện thoại trên đầu giường,…
Tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm
Tắt tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Tóm lại, trên đây là các tác hại của việc cho trẻ dùng điện thoại di động quá sớm. Các bậc phụ huynh hãy dạy dỗ con theo cách khác để con phát triển toàn diện.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống, đặc biệt là các bạn trẻ. Những thủ thuật máy tính, tin học, mẹo vặt đời sống, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang uber for start up chẳng hạn như cach chuyen doi tu dinh dang file xml sang excel, thu thuat phan mem chắc chắn những thủ thuật này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống, học tập và công việc của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status