Tắc vòi trứng có chữa được không? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Vòi trứng bị tắc nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh, đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em. Tuy nhiên dấu hiệu để nhận biết tắc vòi trứng không rõ ràng khó nhận ra để đến khi đi khám thì mới phát hiện. Tắc vòi trứng ở nữ giới có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn vào buồng trứng ở tử cung, có chức năng giúp cho noãn và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau tại vòi trứng để thụ tinh rồi chuyển trứng thụ tinh vào buồng tử cung để làm tổ. Nếu bị tắc vòi trứng, vòi trứng sẽ bị hẹp lại, làm cản trở sự di chuyển của trứng vào tử cung, làm tinh trùng không thể làm tổ được dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Tắc vòi trứng có chữa được không?
Tắc vòi trứng có chữa được không?

Dấu hiệu vòi trứng bị tắc

Tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh và đe dọa tính mạng, biểu hiện dưới đây cho thấy vòi trứng của bạn đang gặp vấn đề:

Kinh nguyệt không đều: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều như căng thẳng, stress, chế độ ăn uống không hợp lý,… bên cạnh đó, tắc vòi trứng làm ảnh hưởng đến buồng trứng, khiến việc rụng trứng bị rối loạn, dẫn đến chu kì kinh nguyệt không ổn định.

Tắc vòi trứng có chữa được không?
Kinh nguyệt không đều, đau bụng

– Khó chịu ở bụng: Khi bạn bị tắc vòi trứng sẽ kèm theo các dấu hiệu như đau lưng, đau bụng, bụng cương, buồn nôn, đi tiểu liên tục,…

– Mang thai ngoài tử cung: Là một trong những biểu hiện cho thấy vòi trứng bị tắt khiến phôi thai không đi vào tử cung để làm tổ

– Khó thụ thai: Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng làm nhiệm vụ để đưa tinh trùng, gặp trứng để thụ tinh và đưa trứng đã thụ tinh vào tử cung để làm tổ. Nếu đường dẫn trứng bị tắc sẽ khó thụ thai.

Triệu chứng khác: Bên cạnh các dấu hiệu trên thì chị em còn có các triệu chứng như dịch tiết ở âm đạo nhiều, đau khi quan hệ, rối loạn tiêu hóa,…

Tắc vòi trứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cướp đi thiên chứng làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy, khi có các dấu hiệu này, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng có chữa được không? là thắc mắc của khá nhiều chị em khi gặp phải vấn đề này. Hiện nay, theo các chuyên khoa sản thì tắc vòi trứng chữa được với các biện pháp sau đây:

  •  Tiêm thuốc kháng sinh (Glucocorticoid, Proteolytic enzyme … ) vào tử cung và ống dẫn trứng nhằm làm mềm và tách chỗ vòi trứng bị dính liền hoặc chít hẹp và hạn chế sự hình thành, phát triển của các xơ sợi gây tắc vòi trứng. Phương pháp này chủ yếu được chữa cho trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ.
Tắc vòi trứng có chữa được không?
Phẫu thuật nội soi vòi trứng
  • Phương pháp thức nội soi nong vòi trứng: Được áp dụng trong trường hợp vòi trứng bị tắc ở gần đầu tử cung. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ chuyên khoa vào tử cung sau đó đẩy cathater luồn vào ống dẫn trứng, để tách các chỗ dính ở vòi trứng ra.
  • Phẫu thuật nối lại vòi trứng: Được điều trị khi đoạn tắc ở xa buồng tử cung. Với cách thức này bác sĩ sẽ tiểu phẫu cắt loại bỏ đoạn bị tắc đồng thời nối lại vòi trứng để chúng hoạt động lại bình thường .

Tắc vòi trứng có thể chữa được nên bạn không cần phải lo lắng quá, hạn chế quan hệ mạnh, ăn uống đầy đủ chất, không dùng chất kích thích và giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Hoa lan là một loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích, hoa lan mang vẻ đẹp quý phái quý tộc sự cao sang, lộng lẫy mà không loài hoa nào có thể sánh bằng. Cùng đọc và nghiên cứu các trồng hoa lan đẹp và ý nghĩa ở trang này nhé: Vườn Lan Huyền Vinh chẳng hạn như bảng giá lan phi điệp đột biến giá lan var, kinh nghiem rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích giúp bạn có một vườn lan tuyệt đẹp.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status