Tại sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Tại sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

Vượt cạn là một thời khắc vô cùng vất vả và hạnh phúc nhất của người mẹ. Tuy nhiên, có một số người mẹ gặp hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nhiều thông tin hơn.

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

Thông thường, quá trình chuyển dạ để sinh con thì cổ tử cung của người mẹ mở ra và xuất hiện từng cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng khiến cho mọi người thêm lo lắng. Các mẹ chắc cũng biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì mới sinh được con đúng không? Nếu như cổ tử cung mở ở mức độ nhỏ vào đầu thời kỳ chuyển da thì mẹ cũng sẽ không cảm thấy đau bụng.

Tại sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?
Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Nhưng có một số trường hợp khi cổ tử cung mở to ra, nước ối rỉ nhưng mẹ vẫn không cảm thấy đau bụng thì người nhà cần báo với bác sĩ để có cách xử lý kịp thời nhất. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc kích thích co cơ để sinh. Cũng có một số bà mẹ lần sinh thứ 2 thì cổ tử cung mở sẵn nhưng vẫn chưa đến thời kỳ sinh nên không có cơn co cơ và cũng không cảm thấy đau bụng.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì mẹ sinh?

Khi cổ tử cung của mẹ giãn nợ là thời kỳ báo hiệu mẹ đang chuyển dạ cho đến khi bé chào đời. Khi độ chín của cổ tử cung đạt mức tốt nhất thì cổ tử cung sẽ rút ngắn lại để cho em bé di chuyển để đến gần với âm đạo hơn. Đây gọi là thời kỳ xóa cổ tử cung. Vậy cổ tử cung mở ra bao nhiêu là mẹ chuyển dạ?

Tại sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?
Mẹ đang chuyển dạ
  • Để mẹ chuyển dạ thì nó không phụ thuộc vào độ mở của cổ tử cung và nó phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu là 1cm và cứ mỗi giờ đồng hồ thì mở thêm 1cm nữa.
  • Khi cổ tử cung mở từ 1cm đến 4cm sẽ diễn ra song song với các cơn co thắt và tần suất là 15 đến 20 phút 1 lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hoặc chuyển dạ tiền kỳ.
  • Cổ tử cung của mẹ mở được 4cm đến 7cm thì mẹ bước sang chuyển da tích cực. Những cơn đau chuyển da trở nên gay gắt hơn dồn dập hơn từ 5 phút đến 10 phút 1 lần.
  • Khi cổ tử cung mở tiếp từ 7cm đến 9cm thì thai nhi đã di chuyển ở vị trí rất thấp khiến mẹ đau dữ dội nhất, lúc này mẹ có thể rặn để sinh con ra.
  • Khi cổ tử cung mở 10cm thì mẹ đã sinh bé ra được. Việc lúc này của mẹ là rặn và thở đều theo chỉ dẫn của bác sĩ để sinh bé an toàn.

Khi cổ tử cung không mở

Cũng có trường hợp mẹ sắp sinh nhưng cổ tử cung lại không mở thì chứng tỏ mẹ vấn chưa sẵn sàng để sinh con. Thời điểm này nước ối đã rỉ, mẹ cảm thấy đau bụng trong suốt 16 giờ nhưng không thấy cổ tử cung mở 10cm thì khả năng mẹ chuyển da trễ là rất cao.

Tại sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?
Khi đau bụng nhưng cổ tử cung không mở

Vấn đề này do nguyên nhân là do hoạt động co thắt tử cung đang bị rối loạn. Cổ tử cung ngắn hoặc mẹ đang gặp vấn đề về viêm nhiễm hoặc ung thư. Cũng có thể mẹ đã trải qua quá trình phẩu thuật để lại sẹo, khoét chóp trên cổ tử cung.

Đây là thông tin về những trường hợp sinh nở mà các mẹ nên biết. Chúc các mẹ thành công trong quá trình vượt cạn sắp tới!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Hội hoạ giúp chúng ta cân bằng và tạo ra những khoảng lặng để giảm bớt stress và ghi nhớ tốt hơn. Muốn giải quyết mọi thứ nhanh chóng, hãy đi học vẽ. Hàng ngàn bài hướng dẫn cách vẽ được chia sẻ từ trang cách vẽ chẳng hạn như cach ve hoa hong don gian, ve trang tri cach ve trang tri bia sach my thuat 8 bia sach trinh bay bia sach Bức tranh là nơi trẻ có thể gửi gắm những cảm xúc của trẻ vui, buồn, tức giận…qua những gam màu. Thông qua những bức tranh có thể hiểu được những nét tính cách, cảm xúc của trẻ.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status