Tại sao con người cần phải bổ sung sắt mỗi ngày? mới nhất Dinh dưỡng, Kiến thức
Dinh dưỡngKiến thức

Tại sao con người cần phải bổ sung sắt mỗi ngày?

Sắt giữ một vai trò khá quan trọng trong cơ thể con người và đặc biệt là phụ nữ mang thai, nếu thiếu sắt cũng sẽ thiếu máu và nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể cung cấp sắt đúng cách. Vì thế mời chị em phụ nữ tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung sắt đúng cách mỗi ngày

Những lý do cần phải bổ sung sắt

Sắt có nhiệm vụ thiết yếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể như: giúp vận chuyện oxy trong máu, tổng hợp DNA, sản xuất năng lượng và có chức năng miễn dịch rất tốt. Nếu như cơ thể thiếu sắt sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng lao động hằng ngày và cả trí não.

Tại sao con người cần phải bổ sung sắt mỗi ngày?
Bổ sung sắt để cung cấp đủ máu cho cơ thể

Những người ở tuổi vị thành niên thiếu sắt sẽ kém thông minh do các hoạt động tiêu cực của não bộ, người già kém minh mẫn hay bị đột quỵ và tai biến, phụ nữ mang thai mà thiếu sắt sẽ dẫn đến sinh non.

Những biểu hiện của thiếu sắt đó là rối loạn thần kinh, luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, xuất hiện hội chứng chân không nghỉ, hay quên, kiệt sức…

Những nguyên nhân gây bên bệnh thiếu sắt đó là có một chế độ ăn uống không hợp lý. Những bà mẹ mang thai sẽ có nhu cầu bổ sung sắt gấp đôi để cung cấp đủ cho thai kỳ nhưng không biết cách bổ sung đủ sắt.

Bổ sung sắt đúng cách mỗi ngày

Theo nghiên cứu khoa học thì những nam giới từ 1 đến 18 tuổi mỗi ngày cần 8 – 11 mg còn người lớn tuổi hơn cần 8mg. Đối với phụ nữ từ 15 đến 50 tuổi cần bổ sung sắt là 15 đến 18 mg mỗi ngày. Phụ nữ mang thai chắc chắn cần sắt nhiều hơn đó là 27mg, nhưng trong quá trình cho con bú chỉ cần khoảng 10mg/ngày thôi.

Tại sao con người cần phải bổ sung sắt mỗi ngày?
Hấp thụ sắt thông qua các bữa ăn hằng ngày

Có 2 cách để có thể cung cấp đủ sắt cho cơ thể cần:

  • Bổ sung sắt qua bữa ăn: Cần bổ sung các loại hải sản trong bữa ăn như hàu, nghêu, cá, tôm… Theo nghiên cứu thì trong khoảng 20 con sò có chứa 53mg, nó tương đương 295% lượng sắt cần thiết mỗi ngày. Gan trong các loài động vật có chứ 6.1mg sắt hay các loại đậu, ngũ cốc, ca cao hay socola… cũng chứa hàm lượng sắt khá cao để có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể cần.
  • Bổ sung sắt từ thuốc: Nếu như hằng ngày chúng ta không bổ sung đủ sắt thông qua các loại thực phẩm thì cần bổ sung thêm từ thuốc bổ nhé. Sắt từ thuốc bổ có 2 loại đó là dạng sắt đơn thành phần và dạng sắt kết hợp vitamin, axit folic. Các loại thuốc bỏ có thể được bào chế thành viên hoặc dung dịch để con người có thể dễ hấp thụ. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc bổ để cung cấp đủ sắt thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về tầm qua trong cảu sắt đối với cơ thể và làm sao để bổ sung sắt đúng cách. Hy vọng chúng ta luôn bổ sung đủ sắt mỗi ngày để cơ thể luôn luôn khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Kiến thức là vô tận, không bao giờ có thể nói ta đã biết hết, ta đã biết rồi…Hôm nay ta làm được cái này, thì ngày mai ta đã lạc hậu với cái mới hơn. Mỗi ngày bạn cần làm mới mình và cập nhật tin tức và thông tin giải trí từ trang wiki giải đáp chẳng hạn như cach thao chuot fuhlen sua chuot may tinh fuhlen l102 qua de cho ban nao muon tu sua tai nha, hom nay minh lam banh trang tron rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ, độc quyền chỉ có tại giảitrí365.vn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status