Dinh dưỡngKiến thức

Tại sao phải bổ sung vitamin b6 mỗi ngày?

Vitamin B6 thuộc nhớm vitamin B được phát cách đây là 85 năm rồi, chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng đến cơ thể con người. Vậy vitamin B6 có những tác dụng quý gì thì chúng ta cùng khám phá bài viết dưới đây.

1. Vitamin b6 giúp ổn định mạch máu

Vitamin b6 là một nhóm chất khá ấn tượng nhất trong tất cả các loại vitamin trong nhóm B đấy. Nếu không đủ chất này thì bạn không thể tự duy trì nồng độ ổn định homocysteine trong máu. Vì có quá nhiều chất đạm trong những bữa ăn hằng ngày mà cơ thể buộc phải hấp thụ và đó là nguyên nhân dẫn đến hàm lượng homocysteine nhiều trong máu. Chất homocysteine càng nhiều thì cơ thể sẽ xuất hiện nhiều bệnh viêm hơn, viêm mãn tính là bệnh lý của mạch máu và cơ tim. Homocysteine là chất làm hỏng các chiếc áo của mạch máu và thức đẩy sự tích tụ nhiều mảng bám xơ vỡ. Các nhà y học nghiên cứu chó thấy vitamin b6 kết hợp với folate sẽ làm giảm hàm lượng chất homocysteine trong máu, giúp mạch máu luôn ở trang thái cân bằng.

Tại sao phải bổ sung vitamin b6 mỗi ngày?
Vitamin b6 rất tốt cho mạch máu

2. Vitamin b6 có thể cải thiện chức năng não

Một trong những lợi ích hàng đầu của vitamin b6 là giúp cải thiện những chức năng và sự phát triển của não. Có một số nghiên cứu cho rằng nếu như cơ thể bị thiếu vitamin b6 thì sẽ mất trí nhớ, bệnh suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, vitamin b6 còn giúp kích hoạt sự giải phóng norepinephrine và serotonin nên năng lượng và tâm trạng cũng được kiểm soát tốt nên cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin b6 cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả, hệ thống miễn dịch của con người được tăng cường nên các vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập được. Chính vì vậy, nếu cơ thể nghèo nàn vitamin b6 thì hệ miễn dịch không thể hoạt động tốt nên vi khuẩn dễ xâm nhập và đó là nguyên nhân gây nên các căn bệnh.

Tại sao phải bổ sung vitamin b6 mỗi ngày?
Vitamin b6 rất tốt cho hệ miễn dịch

4. Vitamin b6 có khả năng ngăn ngừa thiếu máu

Tại sao máu của chúng ta lại có màu đỏ? bởi vì trong máu có chứa vitamin b6 và hemoglobin, 2 chất này rất cần để tạo nên chất hemoglobin. Nếu như trong máu không đủ chất này thì tất nhiên các tế bào hồng cầu sẽ không đảm nhập được nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu như hằng ngày bạn thường bị đau mỏi thì là dấu hiệu cần bổ sung ngay vitamin b6 đấy.

5. Có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng thận

Không chỉ khả năng kiểm soát được hàm lượng chất béo trong cơ thể đặc biệt là trong trái tim nên vitamin b6 còn giữ cho thận luôn khỏe mạnh. Những người bị các vấn đề về thận như bị sỏi thận, viêm thận, mỡ thận thì do bạn thiếu vitamin b6 trong cơ thể nên thân không được bảo vệ đấy.

Tại sao phải bổ sung vitamin b6 mỗi ngày?
Thận rất cần vitamin b6

6. Giảm đau khớp nhờ vitamin b6

Nếu bạn đang bị đau khớp mà cơ thể lại thiếu vitamin b6 thì vấn đề đau khớp sẽ trở nên trầm trọng hơn. Bởi vì chất vitamin này có khả năng điều trị các chứng đau khớp và đau cơ, vậy nên khi bạn bị các vấn đề về khớp hay bổ sung chất vitamin b6 ngay để cải thiện những cơn đau. Có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa xương khớp thường khuyên những bệnh nhân của mình tẩm bổ bằng các loại thực phẩm chứa vitamin b6 mỗi ngày.

7. Vitamin b6 giúp cho đôi mắt khỏe mạnh

Nếu như cơ thể thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy khi không có đủ hàm lượng vitamin B6 có thể gây ra các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên với sự kết hợp tuyệt vời của folate và vitamin B6 sẽ giúp ngăn ngừa giảm thị lực và các rối loạn mắt thường gặp khác.

Từ những tác dụng tuyệt vời của vitamin b6 đối với cơ thể con người, vậy nên chúng ta hãy bổ sung chất dinh dưỡng này mỗi ngày. Chúc các bạn luôn khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh. Tuyển chọn một số bài thuyết pháp hay của các giảng sư và các câu chuyện về nhân quả từ trang tâm đại bi chẳng hạn như cuoc doi ngan ngui vo thuong tran trong sinh menh hanh thien tich duc dang gia hon nhieu chuyen bon chen tinh toan voi nguoi, nhac thien trung hoa hay nhat tuyen chon 5 những bài này chắc chắn rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status