Bệnh lýBệnh ung thư

Tầm soát ung thư toàn thân như thế nào?

Tầm soát ung thư ở nữ giới ở tuổi 20, nam giới ở tuổi 40 trở đi để sớm phát hiện các triệu chứng sớm của ung thư vú, ung thư tuyến tuyền liệt, các bệnh ung thư hay gặp khác bên dưới.

Việt nam nằm trong top các quốc gia bị ung thư nhiều nhất trên thế giới

Theo Tiến sĩ Phan Minh Liêm, chuyên gia ung thư – Viện MD Anderson (Mỹ), thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm và những thói quen sống không lành mạnh là yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh ung thư. Tại Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới được phát hiện mỗi năm. Trong đó, độ tuổi mắc bệnh từ 20 đến 30 tuổi ngày càng có xu hướng tăng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nên khó khăn trong việc điều trị, tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, tầm soát là giải pháp phát hiện bệnh sớm và hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn tầm soát ung thư cho phụ nữ và nam giới theo từng lứa tuổi.

Tầm soát ung thư ở phụ nữ

Độ tuổi 20-29 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Phụ nữ từ 21 tuổi nên xét nghiệm Pap để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không, thực hiện ba năm một lần.

Độ tuổi 30-39 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV 5 năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi 40-49 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

tam soat ung thu

Độ tuổi từ 50 đến 75 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung. Chụp CT ruột 5 năm một lần hoặc nội soi ruột 10 năm một lần.

Độ tuổi trên 76 tuổi: Dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư ở nam giới

Độ tuổi 40-49 tuổi: Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt người có ba hoặc anh em từng mắc bệnh này nên tiến hành tầm soát từ năm 45 tuổi. Các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm thăm khám trực tràng và xét nghiệm PSA (Prostatic Specific Antigen). PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, nó xuất hiện trong máu với nồng độ thấp. Khi tuyến tiền liệt viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên. Đối với những người hút thuốc nhiều, có thể xem xét chụp CT liều thấp để tầm soát ung thư phổi.

từ khóa

  • khám tầm soát ung thư ở tphcm
  • tầm soát ung thư ở hòa hảo
  • khám sức khỏe tổng quát ở medic
  • giá tầm soát ung thư cổ tử cung 
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Danh bạ Top 10 công ty uy tín tại Việt Nam. Các công ty chất lượng và uy tín được xếp hạng theo tỉnh thành giúp quý đối tác tìm kiếm công ty mình cần dễ dàng và nhanh chóng. Đánh giá, xếp hạng hàng ngàn công ty và sản phẩm trên trang đánh giá công ty chẳng hạn như review cong ty bao hiem msig viet nam, review khoa hoc phat trien ky nang lanh dao doanh nghiep tren bizuni vn rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về doanh nghiệp và sản phẩm giúp bạn có được lựa chọn đúng. Tất cả đều có tại danhgiacongty.vn

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status