Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn: đủ tháng với con so, con thứ?
Mang thai

Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Thai 39 tuần trở đi sinh được xem là đủ tháng xong một số trường hợp thai sinh sớm hơn hay trễ hơn 1-2 tuần vẫn đủ tháng do ngày dự sinh không phải là ngày thụ thai nên mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Theo Tạp chí The Health, từ trước đến nay, trẻ sơ sinh được xác định là đầy đủ tháng nếu chúng được sinh ra bất cứ lúc nào trong 37-42 tuần trong bụng mẹ. Chúng chỉ được coi là sinh non nếu được sinh trước tuần thứ 37. Nhưng một bác sĩ người Mỹ tin rằng kỳ sinh lý tưởng là 39-40 tuần.

Thai bao nhiêu tuần thì sinh ĐỦ THÁNG?

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh cần được xem xét là một ca sinh sớm ngay cả khi chúng được sinh ra ở tuần thứ 38. Nghiên cứu cho thấy trẻ em sinh ra ở tuần thứ 37 có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như khó thở hơn những trẻ được sinh ra ở tuần 39. Trẻ em sinh non sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như trầm cảm gấp 2 lần so với trẻ sinh ra đủ ngày.

thai may tuan sinh du thang

Hướng dẫn mới được Khoa Sản phụ của The American College phát hành đã xác định lại thời gian cho một thai kỳ khỏe mạnh. Theo đó, thai nhi đủ tháng là khoảng từ 39 tuần đến 40 tuần 6 ngày. Một ca sinh sớm hay sinh non là sinh trong khoảng từ 37 tuần đến 38 tuần 6 ngày. Một thai kỳ khi đến tuần thứ 41 và 42 tuần, thì em bé đã trễ kỳ thai nhi hay còn gọi là quá tháng.

Trong những năm gần đây, các bác sĩ nhấn mạnh rằng việc chọn ngày sinh và mổ đẻ theo hẹn không nên xảy ra trước tuần thứ 39 của thai kỳ. Tiến sĩ Jeffrey Ecker từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết định nghĩa mới sẽ giúp các bác sĩ truyền đạt thông điệp đó đúng hơn.

March of Dimes Foundation, một nhóm nghiên cứu của Mỹ làm việc để cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đã hoan nghênh sự thay đổi định nghĩa này. Một phát ngôn viên cho biết điều này sẽ giúp loại bỏ sự nhầm lẫn về thời gian kéo dài của một thai khỏe mạnh, không có biến chứng.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái của Trung tâm Y tế Đại học Columbia và Bệnh viện Presbyterian, New York, trẻ em sinh ra ở 37 hoặc 38 tuần có kết quả học tập kém hơn những trẻ chỉ sinh ra ở một, hai tuần sau đó. Thêm vào đó, thời gian ở trong tử cung nhiều hơn sẽ giúp não bộ phát triển nhiều hơn và trong cuộc sống sau này, trẻ đó sẽ có kết quả học tập tốt hơn trong các bài kiểm tra toán và tập đọc.

Nghiên cứu năn 2021  so sánh hồ sơ khai sinh và điểm thi của 128.000 của trẻ 8 tuổi ở thành phố New York vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90. Tất cả những trẻ sinh ra một cách bình thường từ tuần thứ 37 đến tuần thứ 41. So với những trẻ sinh ra ở tuần thứ 41, trẻ sinh ra ở tuần thứ 37 thì 33% phải đối mặt với việc khó khăn nghiêm trọng trong việc đọc và 19% trẻ có các vấn đề trong toán học. Những trẻ sinh ra ở tuần thứ 38 ở tình trạng chỉ tốt hơn một chút so với những trẻ sinh ra ở tuần thứ 37.

Đặc điểm trẻ sơ sinh đủ tháng là

 • Cân nặng lớn hơn 2500g
 • Chiều dài hơn 45 cm
 • Da hồng hào, mềm mại, ít lông tơ, lớp mỡ dưới da đã phát triển
 • Núm vú nổi lên khoảng 2mm, có vòng sắc tố vú khoảng 2mm.
 • Tóc mềm dài hơn 2cm, móng chi dài trùm các ngón.
 • Khi nằm các chi trong tư thế gấp.
 • Trẻ khóc to, có các phản xạ bẩm sinh như Moro, Robinson, bú tốt
 • Vòng đầu 32 – 34cm (1/4 chiều dài cơ thể) lớn hơn vòng ngực 1-2cm
 • Thóp trước 2,5-3cm, thóp sau thường kín trong tháng đầu.
 • Chi trên, chi dưới gần như bằng nhau (1/3 chiều dài cơ thể)

tu khoa

 • đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh đủ tháng
 • tre sinh du thang la bao nhieu tuan
 • cách tính ngày dự sinh chính xác
 • thai bao nhiêu tuần thì sinh
 • mang thai bao nhieu tuan thi co sua non
 • không có sữa non khi mang thai
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy, sự phát triển của bộ não trẻ diễn ra nhanh nhất vào tuổi 13 trở về trước, là một phụ huynh, khi không mang lại cho trẻ cơ hội suy nghĩ, tìm hiểu, có thể bạn sẽ phải rất ân hận! Thế giới ngày nay phát triển nhanh chóng, kho tàng kiến thức là vô hạn, luôn được đổi mới với tốc độ chóng mặt. Blog cá nhân của Ngọc cập nhật và chia sẻ nhiều kinh nghiệm và kiến thức hay tại địa chỉ Ngọc's Blog chẳng hạn như ??how to play battlefield 5 firestorm on mobile android or ios 2019??, full giong hat viet nhi 2014 tap 6 the voice kid viet nam vong giau mat Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status