Thai quay đầu sớm có tốt không, có phải sắp sinh không?
Mang thai

Thai quay đầu sớm có phải sinh sớm không?

Thai quay đầu sớm sau tuần 28 của thai kỳ là hiện tượng bình thường của quá trình mang thai, hoàn toàn không liên quan đến kết quả sinh sớm hay sinh muộn nên mẹ không nên quá lo lắng nhé!

Thai mấy tuần thì quay đầu?

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

thai-quay-dau

Một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5, việc này không có gì đáng lo ngại và hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến lúc sinh. Tuy nhiên, các mẹ bầu có bé quay đầu sớm thì nên tránh vận động nhiều nếu không bé có nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc sinh sớm.

Thai quay đầu sớm có tốt không?

Đó là ngôi thai đầu, đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ, giúp bé dể dàng “chui ra” hơn. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ. Và các mẹ cũng nên yên tâm vì khoảng 90% các ca sinh nở đều ở ngôi thai thuận.

Tuy nhiên, một số thai nhi dù đã quay đầu, nhưng mặt lại quay về bụng mẹ, đây gọi là ngôi sau. Ở vị trí này, quá trình vượt cạn sẽ gặp những rắc rối sau:

  • Thời điểm vừa bắt đầu chuyển dạ, màng ối nhanh chóng bị vỡ, dễ gây suy thai, nếu không sinh nở kịp sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn tính mạng của trẻ.
  • Mẹ bầu có con ở ngôi sau sẽ phải đối mặt với chứng đau lưng dữ dội.
  • Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn dự tính.
  • Khả năng dùng các thủ thuật khác để hỗ trợ việc lấy thai là rất cao.

từ khóa

  • thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn
  • mang thai lan 2 bao nhieu tuan thi sinh
  • mang thai lan 2 sinh som hay muon
  • thai quay đầu sớm sinh sớm
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status