Mang thai

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?

Lượng nước ối ở mỗi bà mẹ sẽ khác nhau tuy nhiên nếu lượng nước ối quá ít sẽ tiềm ẩn nguy cơ đối với thai kỳ. Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dung dịch lỏng xuất hiện khi mẹ mang thai, giúp thai nhi phát triển. Nước ối tạo ra sự cân bằng để thai nhi tránh bị va chạm, nhiễm trùng,…Ngoài ra, đây còn là môi trường để thai nhi chuyển động trong bụng mẹ.

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?
Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Trong bụng mẹ, thai nhi sẽ cân bằng nước ối bằng cách nuốt vào và thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Do đó, lượng nước ối có thể “dao động” mỗi ngày nhưng sẽ ở mức độ trung bình. Khi thai nhi vừa mới được hình thành thì lượng nước ối chỉ khoảng vài ml, nhưng tới tuần thứ 35 trở đi, lượng nước ối mỗi ngày đã được khoảng 800ml-1000ml và sẽ giảm xuống vào các tuần cuối thai kỳ.

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?
Siêu âm để biết thai nhi có biết thiếu nước ối không

Khi “mực” nước ối của mẹ khi đi siêu âm thấy được ít hơn chỉ số cho phép, mẹ đang bị thiếu nước ối. Vậy thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?

Tùy vào tình trạng mức độ thiếu nước ối và độ tuổi thai thì mới kết luận có nguy hiểm đến thai nhi không?

– Nếu mẹ bầu bị thiếu ối trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi sẽ có khả năng chết lưu hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như chức năng của phổi.

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?
Thiếu nước ối sẽ đe dọa đến thai nhi

– Nếu mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng cuối của thai kỳ, sẽ ít nguy hiểm hơn. Thông qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ dõi chặt chẽ sức khỏe của thai nhi để thông báo trường hợp nếu thiếu nước ối sẽ truyền nước để bổ sung. Tuy nhiên, trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu bị thiếu ối có thể sẽ khiến cho ngôi thai bị ngược khi sinh vì không đủ lượng nước để bé xoay đầu.

– Ngoài ra, thiếu ối còn khiến mẹ bầu dễ bị vỡ ối sớm. Và trong từng trường hợp, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng ối đe dọa đến thai nhi. Lúc này, bác sĩ sẽ khuyên nên mổ lấy thai sớm (sinh non).

Làm thế nào để khắc phục thiếu nước ối ở mẹ bầu?

Thiếu nước ối trong chu kỳ thai có nguy hiểm không?
Mẹ bầu nên uống nhiều nước

  • Khi bị thiếu nước ối, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tránh vận động mạnh, hạn chế làm việc quá sức.
  • Uống nhiều nước lọc, mỗi ngày 2 lít nước.
  • Để nước ối trong và dồi dào, mẹ nên uống nước dừa hoặc nước mía tuần 2 lần.
  • Theo dõi lịch khám thai định kỳ để dễ dàng phát hiện có thiếu nước ối không.
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Kiến thức là vô tận, không bao giờ có thể nói ta đã biết hết, ta đã biết rồi…Hôm nay ta làm được cái này, thì ngày mai ta đã lạc hậu với cái mới hơn. Mỗi ngày bạn cần làm mới mình và học hỏi những cách làm hay, mẹo vặt từ trang cách làm chẳng hạn như cach lam trang da mat cho nam hieu qua, cach lam ban gai yeu minh hon chan thanh hieu qua rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích trong cuộc sống và đa dạng nhất. giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status